Monday, September 25, 2023
spot_img

Một công nhân treo cờ Mexico trên tháp Trump bày tỏ chính kiến

Cali Today News – Một công nhân xây cất người Mễ đã treo lá cờ Mexico trên nóc tòa nhà Trump International Hotel & Tower đang được xây cất ở thành phố Vancouver, Canada.

Diego Saul Reyna – 30 tuổi – là một người thợ chỉnh khung thép, sang định cư tại Canada từ năm 2011. Reyna cho biết, anh treo cờ Mexico tại đây nhằm thu hút sự chú ý đối với cộng đồng người Mễ, những người giúp sức xây tòa tháp.

Đăng bức hình mình với lá cờ sau lưng trên mạng xã hội Facebook, Reyna ghi, “Tại sao tôi lại treo cờ trên đỉnh tòa nhà Trump Tower Vancouver???? Bởi vì từ việc đổ bê tông, đến hoàn thiện, làm khô tường, khoan cắt, ốp gỗ, và tất cả những công việc lao động khác đều có bàn tay người Mễ, làm tốt, xây cất nên. Những lời nhận xét của ông Trump về người Mễ không ngưng chúng tôi làm tốt công việc của mình như thường lệ, ở bất cứ mọi nơi, quê nhà hay tại Mỹ/Canada.”

Reyna không làm việc tại đây, tuy nhiên thông điệp anh đưa ra rất rõ ràng. “Ông Trump à, chúng tôi làm hết sức mình. Tòa nhà của ông ở Vancouver có chất lượng cao cấp nhờ công sức của chúng tôi, không chỉ riêng những công nhân Mễ mà cả cộng đồng người nhập cư, trong đó có tổ tiên của ôn vì ông không phải là người Mỹ bản địa. Những lời xúc phạm sẽ không thay đổi đạo đức làm việc của chúng tôi khi xây cất tòa nhà của ông.

Người Mễ không ăn trộm, cũng không hiếp dâm, chúng tôi cố gắng làm tốt công việc của mình cho bản thân, gia đình và cho cả những khách hàng tương lai của ông sẽ ở trong tòa nhà.” Lời lẽ chí lý của Reyna lay động nhiều người nhập cư.

“Hãy giúp tôi chia sẻ để thông điệp này đến tai ông Trump!” Reyna kêu gọi.

Reyna cho biết, rất nhiều bạn bè Mễ và Hồi giáo của anh giận dữ, bực bội và cảm thấy bị xúc phạm trước những tuyên bố của ông Trump, coi người Mễ là những kẻ hiếp dâm, cũng như đề xuất tạm thời cấm hoàn toàn người Hồi giáo vào Hoa Kỳ. Vì họ đang làm việc tại dự án xây cất này nên không thể bày tỏ ý kiến, chính vì vậy anh quyết định lên tiếng thay bạn bè mình.

Được biết lá cờ Mễ được treo trên tòa nhà vào hôm thứ bảy, và được kéo xuống vào sáng chủ nhật vừa qua. Hãng Holborn Group, chủ tòa nhà, cho rằng không thể đưa ra lời bình luận liên quan đến chính trị ở Mỹ.

Ông Trump vẫn thường xuyên lặp đi lặp lại sẽ cho xây dựng bức tường ở biên giới sát Mexico, và Mexico phải chi trả chi phí. Tuyên bố của ông Trump nhận được rất nhiều sự chỉ trích. Sáng hôm nay, Tổng thống Obama đã công kích, gọi tuyên bố này “không thực tế.”

Hương Giang (Theo Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img