Thursday, January 26, 2023
spot_img

Moscow ngăn chận đề nghị của Mỹ ‘vào sổ đen’ các tàu Nga làm ăn với Bắc Hàn

AFP – Viên đại sứ Nga ở Liên Hiệp Quốc cho hay Nga sẽ ngăn chặn một đề nghị của Hoa Kỳ lên Hội Đồng Bảo An của Liên Hiệp Quốc về chuyện ‘vào sổ đen’ 2 công ty vận tải hàng hải của Nga và 6 tàu mang cờ Nga vẫn tiếp tục làm ăn với Bắc Hàn.

Hoa Kỳ đã đệ trình một yêu cầu cho ủy ban giám sát trừng phạt của Liên Hiệp Quốc hôm thứ tư trong tuần, đây là lần yêu cầu thứ ba của Mỹ trong vòng có 2 tháng qua nhằm thúc hối LHQ phải có hành động gây sức ép lên Bắc Hàn trong chuyện giải trừ vũ khí nguyên tử của quốc gia này.

Trước đó một ngày Washington đơn phương áp dụng trừng phạt đối với hai công ty của Nga là Primorye Maritime Logistics và Gudzon Shipping, cũng như cho 6 chiếc tàu mang cờ Nga vì đã vận chuyển dầu hỏa cho Bắc Hàn, hành động này vi phạm các lệnh cấm vận của LHQ lên Bắc Hàn.

Đại Sứ Nga Vassily Nebenzia cho phóng viên AFP hay là các biện pháp trừng phạt này của Washington là “phạm luật” và những chứng cớ mà Hoa Kỳ đưa ra chống lại các công ty và tàu của Nga là “không thuyết phục”

Photo Credit: AFP

Ông Nebenzia nói: “Dĩ nhiên chúng tôi sẽ ngăn chặn đề nghị của Mỹ lên HĐBA, chuyện này quá rõ ràng thôi”

Các nhà ngoại giao của LHQ cho hay Hoa Kỳ đề nghị phải cho phong tỏa toàn bộ tài sản của hai công ty vận chuyển hàng hải của Nga trên toàn thế giới. Vào đầu năm nay, một trong 6 chiếc tàu là chiếc M/V Patriot đã 2 lần mang dầu tiếp tế cho Bắc Hàn.

Ủy ban giám sát các trừng phạt của LHQ sẽ cứu xét đề nghị của Hoa Kỳ đến ngày 29 tháng 8, nhưng Nga dã cho biết trước họ sẽ dùng quyền phủ quyết chống lại.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments