Monday, January 30, 2023
spot_img

Moscow cáo buộc Ukraine tấn công kho nhiên liệu trên lãnh thổ Nga, Zelensky cách chức 2 tướng

(CaliToday Tổng hợp) – Một kho nhiên liệu tại thành phố Belgorod ở miền Nam nước Nga, sát với biên giới Ukraine, bùng cháy vào sáng sớm thứ Sáu, 

Thống đốc vùng Belgorod, Vyacheslav Gladkov, tố cáo Ukraine đứng đằng sau vụ tấn công, mặc dù không đưa ra được bằng chứng cụ thể. “Ngọn lửa tại kho nhiên liệu xảy ra do một cuộc không kích từ hai trực thăng của Các lực lượng Vũ trang Ukraine đã bay vào lãnh thổ liên bang Nga ở tầm cao thấp. Không có nạn nhân,” Gladkov cho biết trên Telegram vào sáng thứ Sáu. 

“Ngọn lửa nhấn chìm các bể chứa nhiên liệu,” hãng thông tấn Nga TASS loan tin, dẫn lời từ Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga. 

Hai nhân viên kho nhiên liệu bị thương, không nguy hiểm đến tính mạng, Gladkov nói. Người dân chung quanh kho nhiên liệu đang được di tản. Cơ quan dịch vụ khẩn cấp có mặt tại hiện trường khống chế ngọn lửa, và không có đe doạ với dân cư thành phố.

Khoảng 16.000 mét khối nhiên liệu (3.52 triệu gallons) bị cháy, theo cơ quan truyền thông chính phủ Nga RIA Novosti. 8 bồn chứa với 2000 mét khối nhiên liệu mỗi bồn đang bốc cháy, và lửa đe doạ sẽ lan sang 8 bồn chức khác. 

Lãnh đạo bộ phận công vụ Các lực lượng Vũ trang Ukraine, ông Bohdan Senyk tuyên bố, hiện chưa có thông tin về vụ việc. Ngoại trưởng Ukraine không thể xác nhận cũng như phản đối cáo buộc trên vì ông chưa có tất cả các thông tin quân sự. Ukraine từ trước đến giờ chưa tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Nga. 

Phát ngôn Bộ Quốc phòng Ukraine, ông Oleksandr Motuzyanyk, từ chối bình luận về cáo buộc của Nga. “Tôi muốn nhấn mạnh, Ukraine đang thực hiện một chiến dịch phòng thủ chống lại sự xâm lược của Nga trên lãnh thổ Ukraine”, Motuzyanyk tuyên bố trên truyền hình hôm thứ Sáu. “Điều đó không có nghĩa, Ukraine phải chịu trách nhiệm cho mọi tính toán sai lầm, hay sự kiện hoặc thảm họa xảy ra trên lãnh thổ Liên bang Nga. Đây không phải là lần đầu tiên chúng tôi chứng kiến những cáo buộc như vậy. Vì vậy, tôi sẽ không xác nhận cũng không phủ nhận thông tin này.”

 

Vào thứ  Tư, Gladkov cho biết, những vụ nổ riêng biệt khác tại một kho chứa đạn trong vùng Belgorod vào tối khuya thứ Ba có thể xảy ra do lửa, trích dẫn tin sơ bộ. 

Belgorod nằm gần biên giới Đông bắc Ukraine-Nga, xa hơn là thành phố Kharkiv của Ukraine. Khu vực Belgorod từng được sử dụng làm nơi đóng quân cho các lực lượng Nga trước cuộc xâm lược, và Kharkiv kể từ đó đã không ngừng bị pháo kích và oanh kích. 

 

Phát ngôn nhân Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Vladimir Putin đã được thông báo về vụ cháy, và những gì vừa xảy ra có thể có tác động tiêu cực đến các cuộc thương lượng hoà bình. 

Trên chiến trường, Kremlin dường như đang rút quân ra khỏi nhà máy điện hạt nhân Chernobyl, và di chuyển một số đơn vị ra khỏi khu vực Kyiv. Nhưng phương Tây tỏ ra hoài nghi về cam kết của Nga sẽ giảm đáng kể các hoạt động quân sự. “Chúng tôi chỉ có thể đánh giá Nga thông qua các hành động của họ,” Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg nói. 

Khoảng 2000 người dân được di tản trên những chuyến xe bus từ thành phố biển Berdyansk đến thành phố Zaporizhzhia, chở theo thường dân từ thành phố Mariupol đang bị bao vây. Thành phố 450.000 dân vào thứ 5 vẫn còn khoảng hơn 100.000 người bị kẹt lại, giữa cảnh tượng hoang tàn và đổ nát.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong bài phát biểu vào tối thứ 5 cho biết, ông đã cách chức 2 viên tướng hàng đầu từ cơ quan tình báo và thực thi công lực Ukraine “vì không có thời gian đối phó với những kẻ phản bội.” 

Zelensky cũng cho biết, những di chuyển của quân Nga phản ánh sự thành công của quân đội Ukraine. Tuy nhiên, tình trạng miền Nam quốc gia và vùng Donbas ở phía Đông – khu vực mà Nga quyết tâm chiếm đóng cho bằng được – vẫn trong tình trạng “rất khó khăn.” 

Liên minh Âu châu vào thứ Sáu sẽ tổ chức một cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo Trung quốc. Cuộc xâm lược Ukraine của Nga đã buộc EU suy nghĩ lại cách làm việc với các chế độ độc tài như thế nào. 

Hương Giang (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments