Saturday, February 4, 2023
spot_img

Mối lo ngại về cuộc chiến giữa Mỹ – Nga ở Syria giảm căng thẳng

Washington Post – Mối lo ngại một cuộc chiến tranh lớn có thể tạm lắng xuống vào hôm thứ Năm trên khắp Trung Đông sau khi các nhà lãnh đạo thế giới tuyên bố, họ đang tìm cách giảm căng thẳng trong những ngày gần đây.

Các cuộc tấn công quân sự do Mỹ dẫn đầu nhằm trả đũa việc chính phủ Syria sử dụng vũ khí hoá học ở vùng ngoại ô Damascus vào tuần trước rất có thể xảy ra, nhưng có dấu hiệu cho thấy nỗ lực vượt qua một cuộc đối đầu toàn cầu đang có đà phát triển.

Moscow tìm cách trấn an lo ngại xung đột với Hoa Kỳ. Điện Kremlin, lần đầu tiên trong những ngày qua, đưa ra dấu hiệu là có thể sẽ không thực hiện đe doạ trả đũa chống lại các cuộc oanh kích của Mỹ. “Chúng tôi vẫn tin rằng, cần thiết tránh bất cứ bước đi nào có thể đẩy căng thẳng leo thang ở Syria,” Phát ngôn nhân Kremlin Dmitry Peskov cho ký giả hay, “Chúng tôi tin rằng điều này có tác động tiêu cực lên toàn bộ khu định cư của người Syria.”

Các viên chức Nga hôm thứ năm 12/4 tìm cách làm giảm bớt mối căng thẳng đang gia tăng giữa Mỹ và Nga, sau vụ thị trấn Douma gần thủ đô Damascus của Syria bị tấn công hóa học và hiện quân đội Syria đang tiến vào chiếm thị trấn này.

Bộ Quốc Phòng Nga hôm nay cũng loan báo cảnh sát quân sự của Nga cũng tiến vào Douma nhằm bảo đảm ‘trật tự và luật pháp’ trong thành phố, theo tin từ các hãng thông tấn của Nga cho biết.

Quân đội của Nga đã thấy xuất hiện ở Douma từ hôm đầu tuần, theo các điều khoản đầu hàng của một thỏa thuận đạt được giữa phe kháng chiến và quân đội Syria. Nga và Syria vẫn luôn bác bỏ chuyện họ đã tấn công Douma bằng vũ khí hóa học.

Việc tái chiếm thành phố Douma, vốn nằm trong khu vực đông Ghouta bên ngoài thủ đô Damascus của Syria, có thể được xem đã kết thúc cuộc chiến dằng dai giữa quân đội ủng hộ thể chế al-Assad và các nhóm kháng chiến chống lại ông ta.

Photo Credit: WP

Nhưng tình hình ở Syria vẫn còn hết sức bấp bênh vì TT Trump vẫn mở ra khả năng tấn công Syria để trừng phạt vào bất kỳ thời điểm nào và một phát ngôn nhân của Điện Cẩm Linh cho báo chí hay Moscow đang theo dõi rất sát mọi tuyên bố của chính phủ Mỹ về Syria.

Người này là ông Dmitry Peskov, đã nói như sau: “Chúng tôi tiếp tục tin là tránh bất cứ hành động nào khiến tình hình Syria trở nên tồi tệ là việc làm hết sức quan trọng”
Các viên chức Nga đã cảnh báo tình hình Syria khiến Mỹ và Nga lâm vào một cuộc đối đầu quân sự trực tiếp rất nguy hiểm vì có thể làm hại đến sinh mạng của các quân nhân của cả đôi bên. Nga đã cho giàn ra ở Syria hệ thống hỏa tiễn phòng không tối tân S-400 rồi.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments