Theo báo cáo của Wall Street Journal , Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, đã thảo luận về lời đề nghị của Tổng thống Nga Vladimir Putin sử dụng các căn cứ quân sự của Nga ở Trung Á để đối phó với các mối đe dọa khủng bố đang nổi lên ở Afghanistan .

Milley đưa ra lời thảo luận này vào tuần trước trong cuộc gặp với Tổng tham mưu trưởng Nga Valery Gerasimov, Wall Street Journal đưa tin, dẫn lời các viên chức Mỹ. Điều này được cho là đã được thực hiện theo yêu cầu của nhân viên Hội đồng An ninh Quốc gia của Tổng thống Biden.

Tờ Journal đưa tin, ý tưởng tổ chức các quân nhân Mỹ tại các căn cứ của Nga lần đầu tiên được ông Putin đưa ra vào ngày 16/6 tại Geneva. Các nhân viên của Hội đồng An ninh Quốc gia đã yêu cầu Milley làm rõ liệu đây có phải là một lời đề nghị hợp pháp hay chỉ đơn giản là một điểm tranh luận.

Các viên chức nói với Wall Street Journal rằng Gerasimov đã lảng tránh khi thực hiện lời đề nghị.

Kể từ khi rút khỏi Afghanistan, Mỹ đã dựa vào các căn cứ ở khu vực Vịnh Ba Tư để giám sát đất nước. Trong hội nghị thượng đỉnh Geneva, ông Putin đã lên tiếng phản đối những nỗ lực của Mỹ nhằm đàm phán về quyền tiếp cận quân sự tại các chính phủ Trung Á, thay vào đó đưa các căn cứ quân sự của Nga lên làm giải pháp thay thế.

Một viên chức Tòa Bạch Ốc nói với Wall Street Journal  rằng Mỹ sẽ không yêu cầu Nga cho phép bố trí lực lượng gần Afghanistan hơn, mặc dù họ sẽ tìm cách hiểu rõ hơn lập trường của Tổng thống Nga.

Viên chức Biden cho biết: “Chúng tôi sẽ theo đuổi các chính sách của riêng mình dựa trên các mục tiêu của chúng tôi. Thực tế là Nga là một yếu tố của phương trình trong khu vực và vì vậy chúng tôi đang tham gia với họ.”

Báo cáo này về cuộc thảo luận của Milley với người đồng cấp Nga được đưa ra khi ông đang chuẩn bị đối mặt với những gì có thể sẽ là một sự phản đối gay gắt từ các nhà lập pháp trên Đồi Capitol. Milley và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin dự kiến ​​sẽ phải đối mặt với chất vấn khó khăn trong phiên điều trần tại Thượng viện vào thứ Ba tập trung vào việc Mỹ rút khỏi Afghanistan.

Một số nhà lập pháp GOP đã kêu gọi Milley từ chức và cũng đã tấn công ông vì những cáo buộc đưa ra về ông trong một cuốn sách gần đây của các nhà báo Bob Woodward và Robert Costa. Cuốn sách, “Peril”, trích dẫn các nguồn tin khẳng định Milley đã tìm cách hạn chế khả năng quân sự của cựu Tổng thống Trump sau cuộc tấn công chết người vào Điện Capitol ngày 6/1.

TH