Thursday, December 7, 2023
spot_img

Milley: Không có ‘hệ thống phòng thủ nào đối phó với’ hỏa tiễn siêu thanh của Trung Quốc

Theo Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Hoa Kỳ sẽ không có khả năng tự bảo vệ mình trước một hỏa tiễn siêu thanh giống với hỏa tiễn thử nghiệm mà Trung Quốc đã phóng vào mùa hè .

Tướng Mark Milley đã thừa nhận lỗ hổng trong khả năng phòng thủ của Hoa Kỳ trong một cuộc nói chuyện tại Đại học Duke vào chiều thứ Sáu.

Trong mùa hè, Trung Quốc đã thử nghiệm “một hỏa tiễn siêu thanh mang đầu đạn hạt nhân bay vòng quanh địa cầu với vận tốc siêu vượt âm (hypersonic) trước khi lao thẳng vào mục tiêu”, tờ Financial Times  đưa tin vào tháng trước. Tuy nhiên, các viên chức chính phủ Trung Quốc đã lên tiếng phủ nhận.

“Những gì họ đã làm cách đây vài tuần là rất quan trọng về mặt quân sự và từ quan điểm thử nghiệm về mặt nghiên cứu và phát triển,” ông nói. “Đó là một hệ thống – và tôi không thể đi sâu vào phần phân loại của nó – đó là hệ thống di chuyển với tốc độ phi thường mà không hệ thống phòng thủ nào có thể đối phó được. “

Những hỏa tiễn này, mà Milley nói là “rất đáng quan tâm,” có thể mang cả tải trọng hạt nhân và thông thường, mặc dù những tiến bộ về hỏa tiễn của Trung Quốc cũng có ý nghĩa đối với bức tranh lớn hơn về các mục tiêu dài hạn của đất nước.

Ông nói: “Đó là một điểm dữ liệu trong bức tranh toàn cảnh hơn về sự phát triển của quân đội Trung Quốc, và sau đó lưu ý rằng Mỹ sẽ“ hoàn toàn ngây thơ ”khi nghĩ rằng sự phát triển của quân đội Trung Quốc là vì“ mục đích hoàn toàn tự vệ ”.

Theo một báo cáo gần đây của DOD về những tiến bộ quân sự của Trung Quốc, Trung Quốc đã đẩy nhanh chương trình mở rộng hạt nhân của họ . Họ có thể “có tới 700 đầu đạn hạt nhân có thể chuyển giao” trong vòng khoảng 5 năm, trong khi báo cáo cáo buộc nước này “có thể dự định có ít nhất 1.000 đầu đạn vào năm 2030, vượt quá tốc độ và kích thước mà DoD dự kiến ​​vào năm 2020”, báo cáo nêu rõ.

Ngoài ra, Tướng John Hyten, Phó  Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, gần đây thừa nhận quân đội Trung Quốc đã tiến hành “hàng trăm” cuộc thử nghiệm siêu thanh trong 5 năm qua, trong khi Mỹ chỉ thực hiện 9 cuộc thử nghiệm như vậy, cho thấy lý do tại sao Bộ đã nhiều lần gọi quốc gia đối địch là “thách thức về tốc độ”.

 

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img