Milley kêu gọi mở rộng liên lạc giữa quân đội Mỹ và Nga

Theo Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng, Tướng Mark Milley, các lực lượng Mỹ và Nga nên tăng cường liên lạc để ngăn chặn một cuộc xung đột có thể xảy ra trong tương lai giữa Washington và Moscow.

“Điều quan trọng là phải có một phương tiện liên lạc quân sự hiệu quả để hiểu rõ quan điểm của nhau về những vấn đề rất khó khăn và phát triển một mối quan hệ mà chúng ta thẳng thắn và chuyên nghiệp, điều mà trong thời kỳ khủng hoảng có thể trở thành một phương tiện rất quan trọng, Milley nói với các phóng viên đi cùng sau khi gặp người đồng cấp Nga ở Phần Lan vào tuần trước, theo The Wall Street Journal .

Milley – người gần đây đã bị cuốn vào một cơn bão chính trị vì một báo cáo mà ông đã goi cho người đồng cấp Trung Quốc rằng ông sẽ cảnh báo trước về bất kỳ cuộc tấn công nào của Hoa Kỳ sau khi cựu Tổng thống Trump thất cử 

Hiện tại, chỉ có các nhà lãnh đạo quân sự cấp cao như Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, Milley và chỉ huy tối cao của đồng minh châu Âu mới có thể tiếp cận với quân đội Nga, Milley cho biết, theo hãng tin AP .

Tuy nhiên, nếu chính phủ Mỹ cho phép các viên chức quân sự  tương tác với những người đồng cấp Nga – điều mà hiện nay không được phép – thì các viên chức quốc phòng Mỹ có thể liên lạc với các tướng lĩnh của Moscow để tránh xung đột ở bất cứ nơi nào có căng thẳng.

“Chúng ta cần đưa ra các chính sách và thủ tục để đảm bảo rằng chúng ta tăng cường độ chắc chắn, giảm sự không chắc chắn, tăng cường lòng tin để giảm mất lòng tin, tăng tính ổn định để giảm bất ổn nhằm tránh tính toán sai lầm và giảm khả năng xảy ra chiến tranh”, Milley nói . “Đó là điều cơ bản mà chúng ta nên cố gắng làm, và tôi sẽ cố gắng làm điều đó.”

Bình luận của Milley được đưa ra sau khi vào tuần trước và ông gặp Tướng Nga Valery Gerasimov trong sáu giờ ở Helsinki, cuộc gặp trực tiếp thứ hai giữa hai người.

Cuộc gặp diễn ra sau hội nghị thượng đỉnh của Tổng thống Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Geneva vào tháng 6, nơi hai nhà lãnh đạo nhất trí tái khởi động các cuộc đàm phán về ổn định, vòng đầu tiên được tổ chức vào tháng 7. Một vòng thứ hai được lên kế hoạch cho tuần này.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus