Mike Pompeo: việc Bắc Hàn nổ súng về phía Nam Hàn là do vô tình

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết hôm Chủ nhật rằng việc Bắc Hàn nổ súng về phía Nam hàn là do vô tình và cho biết không có thương vong từ cả hai bên.
 
“Nhiều phát đạn được bắn ra từ phía Bắc, chúng tôi nghĩ đó là do vô tình. Nam Hàn đã bắn trả. Không có thương vong từ cả hai phía”, ông Pompeo cho biết.
 

Theo Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Nam Hàn (JCS), đạn bắn trúng một trạm gác ở thị trấn Cheorwon nằm ở đoạn giữa ranh giới quân sự hai miền vào lúc 7h41 ngày 3/5. Sau khi xảy ra vụ việc, quân đội Nam hàn đã phát đi cảnh cáo và bắn trả 20 phát đạn.

“Tình hình khá mơ hồ và binh lính Bắc Hàn thường thay ca vào thời điểm đó”, viên chức JCS nói, cho biết thêm rằng họ không phát hiện bất cứ động thái bất thường nào ở bên kia ranh giới quân sự. Nhà chức trách Nam hàn cho biết phát hiện 4 vết đạn trên tường chốt canh gác cũng như vỏ đạn tại hiện trường. Quân đội Nam hàn đang điều tra vụ việc bằng cách phân tích chứng cứ và hành động của Bắc Hàn. 

Sự việc xảy ra một ngày sau khi truyền thông nhà nước Bắc Hàn đưa tin lãnh đạo Kim Jong-un đã tái xuất hiện sau gần ba tuần vắng mặt trước công chúng mà không có bất kỳ lời giải thích nào.

Ngoại trưởng Mỹ từ chối bình luận về những thông tin Mỹ nắm được liên quan tới sự vắng mặt của lãnh đạo Bắc hàn cũng như các đồn đoán về sức khỏe của Kim Jong-un.

“Chúng tôi cũng chỉ nhìn thấy các hình ảnh giống với những gì thế giới thấy vào hôm qua. Có vẻ Chủ tịch Kim vẫn sống và khỏe mạnh”, ông nói. “Nhiệm vụ của chúng ta vẫn không đổi, đó là thuyết phục Bắc Hàn từ bỏ vũ khí hạt nhân và kiến tạo một tương lai tươi đẹp hơn cho người dân Bắc Hàn”.

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus