Mike Pompeo tuyên bố lạc quan về tình hình người Kurd ở Syria

AFP – Hôm thứ bảy 12/1 Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tuyên bố ông cảm thấy ‘lạc quan’ về viễn ảnh sẽ tìm ra một giải pháp nhằm giúp đỡ cho người gốc Kurd ở Syria, mà vẫn cho phép Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục bảo vệ đất nước họ chống lại khủng bố.

Trong bối cảnh Hoa Kỳ bắt đầu rút quân ra khỏi Syria, Ngoại Trưởng Mike Pompeo thực hiện chuyến đi thăm 9 quốc gia trong vùng Trung Đông nhằm trấn an các quốc gia đồng minh của Mỹ trong vùng.

Tuyên bố với các ký giả ở Abu Dhabi của Tiểu Vương Ả Rập Thống Nhất, chặng dừng chân cuối của chuyến đi, ông Pompeo nói: “Chúng tôi cảm thấy tin tưởng rồi ra chúng tôi có thể thực hiện được cả hai mục tiêu là bảo vệ người Kurd và thỏa mãn chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ”

Các nhận định của ông Pompeo diễn ra tiếp theo các căng thẳng giữa Hoa Thịnh Đốn và Ankara về số phận của những tay súng Syria gốc Kurd, vốn là đồng minh của Hoa Kỳ trong chiến trận chống IS ở Syria, nhưng luôn bị Thổ Nhĩ Kỳ xem là kẻ thù.

Thổ Nhĩ Kỳ đã phản ứng giận dữ đối với những nhận định cho là kế hoạch rút quân Hoa Kỳ ra khỏi Syria của TT Trump  là nhằm đạt điều kiện phải có an toàn cho những tay súng gốc Kurd này. Các cuộc hành quân trước đây của Mỹ chống IS ở Syria phát xuất từ vùng đất do lực lượng của người Kurd là Syrian Democratic Forces chiếm giữ.

Ngoại Trưởng Pompeo cho hay Hoa Thịnh Đốn nhìn nhận quyền của dân tộc Thổ Nhĩ Kỳ và quyền bảo vệ đất nước chống khủng bố của TT Tayyip Erdogan, nhưng “chúng tôi cũng xác nhận là các đồng minh gốc người Kurd chiến đấu cạnh bên chúng tôi trong suốt thời gian qua cũng phải được bảo vệ”

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus