Mike Pompeo rời Bắc Hàn mà không gặp Kim Jong Un

Photo Credit: WP

Washington Post – Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike pompeo hôm thứ bảy 7/7 đã rời Bắc Hàn, sau một ngày rưỡi thăm viếng Bình Nhưỡng mà không gặp được Chủ tịch Kim Jong Un hay thực hiện được cú đột phá nào trong nổ lực giải trừ vũ khí nguyên tử cho bán đảo Triều Tiên.

Nhưng trước khi rời Bình Nhưỡng, ông Pompeo cho hay cuộc gặp gỡ với người tương đương với ông là Ngoại Trưởng Kim Yong Chol có tính cách ‘xây dựng’ và còn nói là ‘đã có tiến bộ trong các vấn đề cốt lỏi’ bàn thảo giữa hai cựu thù.

Nhưng ngay lập tức thái độ lạc quan của ông Pompeo bị phía Bắc Hàn bác bỏ. Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn ra thông báo cho hay cuộc đàm phán là ‘đáng tiếc’ và tố cáo Hoa Kỳ đã đơn phương đòi hỏi Bắc Hàn giải trừ vũ khí nguyên tử.

Các nhà phân tích cho là thực tế có thể rất khác với thái độ lạc quan của ông Pompeo, đó là không hề có thỏa thuận cuối cùng nào giữa Washington và Bình Nhưỡng nhằm loại bỏ kho vũ khí nguyên tử phức tạp của Bắc Hàn.

Harry Kazianis, một chuyên gia về Châu Á của Trung tâm Center for The National Interest cho hay: “Trong lúc chúng ta đều hy vọng sẽ có đột phá qua chuyến đi này, nhưng cả hai phía chỉ cho biết là tiếp tục đàm phán mà thôi”

Hai vấn đề là Bắc Hàn cho tháo gỡ một nhà máy sản xuất động cơ hỏa tiễn và trao trả 200 bộ hài cốt của các quân nhân Mỹ tử trận vẫn chưa xong. Ông Pompeo loan báo hai bên sẽ gặp lại nhau vào ngày 12 tháng 7, chính yếu là nhằm bàn về chuyện Bắc Hàn trao trả các bộ hài cốt nói trên cho Hoa Kỳ.

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus