Mike Pompeo: Mỹ tiếp tục kết nối với nhiều quốc gia, không màng đến nhân quyền

Photo Credit: AP

Bloomberg – Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tuyên bố Hoa Kỳ sẽ tiếp tục gắn bó với các quốc gia khác mà không màng đến thành tích nhân quyền của họ, nếu như chuyện gắn bó này phục vụ cho quyền lợi của Hoa Kỳ.

Đây là lời thú nhận ‘chân thật’ khá bất thường từ một viên chức cao cấp của chính phủ Trump, vốn sẵn sàng xem nhẹ tầm quan trọng của các giá trị trong chính sách ngoại giao.

Trong phần mở đầu của bản báo cáo nhân quyền hàng năm trên thế giới của Bộ Ngoại Giao Hoa kỳ, ông Pompeo nhấn mạnh: “Chủ trương của chính phủ Mỹ hiện nay là làm việc với các chính phủ khác mà không quan tâm tới thành tích nhân quyền của họ”

Bản báo cáo được công bố hôm nay thứ tư 13/3 và Ngoại Trưởng Pompeo còn nhấn mạnh là ‘dĩ nhiên, nếu các quốc gia khác tôn trọng nhân quyền thì chính phủ Hoa Kỳ thừa nhận quyền lợi của Mỹ đã đạt đến mức cao nhất”

Từ trước đến nay các chính phủ Mỹ vẫn thường thận trọng khi muốn cân bằng quyền lợi đất nước với chuyện nhân quyền trên thế giới, nhưng hiếm khi nào có một nhân viên cao cấp như ông Pompeo lại ‘ăn nói thẳng thừng đến như vậy’

Nổi bật nhất cho ‘cơn đau đầu’ của Hoa Kỳ chính là Ả Rập Saudi, vốn là đồng minh cốt cán nhất của Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông. Quốc gia này bị công kích tơi bời qua vụ ám sát nhà báo Jamal Khashoggi và lạm dụng nhân quyền trong cuộc chiến ở Yemen.

Chính phủ Trump đặc biệt chú ý về những ta thán nhân quyền tại các quốc gia thù địch như Iran và Venezuela. Hôm qua Ngoại Trưởng Pompeo nói ‘Iran đã chà đạp nhân quyền khi đàn áp dân chúng Iran từ 4 thập niên qua’.

Ông Pompeo cũng nói Trung Quốc ‘cũng cùng một giuộc với Iran khi liên tục vi phạm nhân quyền trong nhiều năm’

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus