Mike Pompeo:“ Iran sẽ hứng chịu các trừng phạt nặng nhất trong lịch sử “

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo. Photo credit: AP

AP – Hôm thứ hai 21/5 Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho ra một danh sách nhiều yêu cầu có liên quan đến một thỏa thuận nguyên tử mà Hoa Kỳ đã ký kết với Iran dưới thời cựu TT Obama, với đe dọa là ‘Iran sẽ hứng chịu các trừng phạt nặng nhất trong lịch sử’ nếu không chịu thay đổi thái độ.

Ngoại trưởng Pompeo nói: “Tiếp theo quyết định của TT Trump cho rút Hoa Kỳ ra khỏi hiệp ước đã ký kết, chúng tôi muốn chắc chắn thấy Iran không có con đường nào có thể có được vũ khí nguyên tử, không bao giờ”

Trong lúc lên tiếng kêu gọi thế giới cần phải có một hiệp ước nguyên tử tốt hơn với Tehran, Ngoại Trưởng Pompeo cho hay ‘Hoa Kỳ sẽ tung ra các sức ép lớn lao chưa từng thấy về tài chính nhằm mang Iran trở lại bàn đàm phán’

Lên tiếng tại một cuộc hội thảo của Hiệp hội bảo thủ Heritage Foundation hôm nay, Ngoại Trưởng Pompeo nói: “Rồi ra sẽ xuất hiện những biện pháp trừng phạt nặng nề nhất trong lịch sử”. Đây là bài nói chuyện về chủ trương chính phủ Mỹ quan trọng nhất mà ông Pompeo thể hiện từ lúc lên làm Ngoại Trưởng.

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo. Photo credit: AP

Các quan sát viên cho là danh sách gồm 12 điều khoản mới mà ông Pompeo yêu cầu khó lòng được Iran chấp thuận tuân theo.

Chẳng những ông Pompeo yêu cầu Iran phải ngưng lại chuyện tinh luyện chất uranium, mà còn phải cho phép các đoàn thanh tra quốc tế có thể đến được bât cứ nơi nào có hoạt động nguyên tử trên khắp đất nước Iran.

Ngoài ra Hoa Kỳ còn có một yêu cầu ‘rất khó làm’ cho Iran là Tehran phải tường trình ra tất cả những nổ lực trước đây của họ nhằm chế tạo một vũ khí nguyên tử.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus