Mike Pompeo: Cuộc tấn công vào dầu mỏ của Ả Rập Saudi là một hành động chiến tranh

Photo credit: AFP

Vào hôm thứ 4, ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố các cuộc tấn công vào dầu mỏ của Ả Rập Saudi là một hành động chiến tranh. Trước đó, Tổng thống Trump ra lệnh gia tăng các lệnh trừng phạt đối với Iran.

Trong bối cảnh căng thẳng leo thang trong khu vực, Ả Rập Saudi hôm thứ Tư đã đưa ra bằng chứng cho thấy sự liên quan của Tehran tới vụ tấn công cuối tuần qua nhắm vào 2 tổ hợp dầu mỏ ở phía bắc nước này.

Phát ngôn nhân của quân đội Saudi tại Riyadh, đã đưa ra bằng chứng bao gồm mảnh vỡ máy bay không người lái và hỏa tiễn có nguồn gốc do Iran sản xuất và được sử dụng trong các vụ tấn công.

Phát ngôn nhân, Đại tá Turki al-Malki, cho biết trong cuộc họp báo rằng 18 máy bay không người lái đã tấn công một nhà máy chế biến dầu ở Abqaiq, phía đông Ả Rập Saudi. 7 hỏa tiễn hành trình đã  bắn vào một cơ sở ở Khurais, địa điểm của một trong những mỏ dầu lớn nhất của vương quốc Ả Rập. 

Các cuộc tấn công được cho là xuất phát từ Iran tài trợ và nó không có nguồn gốc từ Yemen, Malki nói. Hiện các viên chức Saudi vẫn chưa xác định được vũ khí được phóng từ đâu.

Phiến quân Houthi tại Yemen do Iran hậu thuẫn trước đó thừa nhận thực hiện vụ tấn công bằng 10 máy bay không người lái. Tuy nhiên, Al-Malki nhấn mạnh cuộc tấn công không thể đến từ Yemen và cho rằng phiến quân Houthi đang “che đậy” cho Iran.

Mỹ cũng bày tỏ nghi ngờ Iran đứng sau vụ tấn công. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 18/9 đến Jeddah để hội đàm với Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman về cách phản ứng.

Trong khi đó, Iran ngày 16/9 gửi công hàm ngoại giao cho Mỹ thông qua Đại sứ quán Thụy Sĩ, “khẳng định nước này không đóng bất kỳ vai trò nào trong cuộc tấn công”. Tehran cũng nhấn mạnh sẽ đáp trả bất kỳ hành động nào chống lại họ.

Đại sứ Saudi ở London, hoàng tử Khalid bin Bander, trả lời BBC rằng vụ tấn công “gần như chắc chắn” là do Iran đứng đằng sau nhưng cho biết: “Chúng tôi đang cố gắng để không phản ứng quá sớm vì thứ cuối cùng mà chúng ta cần là thêm xung đột ở khu vực”.

Một viên chức cấp cao trong chính quyền Mỹ đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đưa ra phản ứng với vụ tấn công, mặc dù khả năng điều này xảy ra là tương đối thấp vì những nước có quyền phủ quyết như Nga và Trung Quốc sẽ đứng về phía Iran.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus