Mike Pompeo công kích mạnh mẽ chính sách về Trung Đông của cựu TT Obama

Photo Credit: AP

AP – Hôm thứ năm 10/1 trong chuyến đi thăm Trung Đông, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ chính sách về Trung Đông của cựu TT Obama vì cho là ông Obama đã ‘sai lầm và quá yếu đuối’ tại đây, khiến các đồng minh bị vạ lây và Iran trỗi dậy mạnh mẽ.

Trong bài nói chuyện ở Đại Học Hoa Kỳ tại Cairo, Ngoại Trưởng Pompeo còn tố cáo ‘cựu TT Obama đã ‘nhút nhát và ngây thơ’ khi phải đối kháng với những biến động xảy ra ở vùng này, kể cả ở Ai Cập, từ năm 2011.

Ông Pompeo chỉ trích bài nói chuyện của cựu TT Obama tại thủ đô Cairo của Ai Cập vào năm 2009, khi đó ông Obama nói về ‘một thời đại mới’ của mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và các quốc gia Ả Rập, cũng như thế giới Hồi giáo nói chung.

Photo Credit: AP

Ông Pompeo nói: “Lúc đó cựu TT Obama cho là chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo không bắt nguồn từ ý thức hệ, vụ 9/11 khiến Hoa Kỳ từ bỏ các lý tưởng của mình, nhất là ở Trung Đông, ông ta còn nói ‘Mỹ và thế giới Hồi giáo cần thiết phải có thời đại mới”

Ông Pompeo nhấn mạnh: “Vì lãnh đạo đã không đúng khi tự nhận Hoa Kỳ là ‘cường quốc xuống cấp’ ở Trung Đông, cho nên Hoa Kỳ sau đó đã tỏ ra yếu ớt vào đúng những khi đồng minh của Hoa Kỳ và tình hình sôi bỏng yêu cầu Hoa Kỳ phải mạnh mẽ”

Theo ông Pompeo thì hậu quả tất yếu là lực lượng IS chỗi dậy lớn lao ở Iraq và Syria và nhất là Iran đã mạnh dạn vươn lên trong vùng do chủ trương yếu ớt của chính phủ Mỹ khi đó.

Ông Pompeo cho là ‘mọi chuyện đã thay đổi vào thời đại của TT Trump, khi quân đội Hoa Kỳ cương quyết chống lại IS ở Syria và Iraq và rút ra khỏi hiệp ước mà chính phủ Obama đã ký kết với Iran vào năm 2015’

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus