Mike Pompeo: Có thể hành động quân sự với Venezuela

Photo credit: AP / Fernando Llano)

WASHINGTON – Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết hôm thứ Tư rằng Mỹ đang cân nhắc hành động quân sự ở Venezuela nhằm củng cố nỗ lực của nhà lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido để lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro.

“Tổng thống Trump chỉ đạo rất rõ và không thay đổi về lập trường. Hành động quân sự là hoàn toàn khả thi. Nếu điều này là cần thiết, Mỹ sẵn sàng triển khai”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trả lời trên Fox ngày 1/5.

Nhận xét của ông Pompeo dường như đánh dấu sự leo thang của những lời hoa mỹ của chính quyền Trump đối với Venezuela. Ông Pompeo và các viên chức khác, bao gồm cả Tổng thống Donald Trump, đã nói rằng “tất cả các lựa chọn đều nằm trên bàn” nhưng tập trung chủ yếu vào các biện pháp trừng phạt kinh tế và các công cụ ngoại giao khác.

“Chúng tôi đang cố gắng làm mọi thứ có thể để tránh bạo lực”, ông Pompeo nói với FOX. “Chúng tôi muốn một sự chuyển tiếp trong hòa bình của chính phủ nơi Maduro rời đi và một cuộc bầu cử mới được tổ chức.”

Ông Pompeo hôm thứ Ba cho biết Maduro đã sẵn sàng chạy trốn khỏi Venezuela nhưng đã đổi ý sau khi Nga thuyết phục ông ở lại.

Cố vấn an ninh quốc gia của Trump, John Bolton, nói với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Tư rằng Maduro sẽ rơi “vào nửa đêm” nếu không nhờ sự hỗ trợ của 25.000 binh sĩ Cuba ở Venezuela chống đỡ ông.

Bolton cũng nói rằng một số viên chức hàng đầu trong chế độ của Maduro, bao gồm cả bộ trưởng quốc phòng, Vladimir Padrino López, đang đàm phán với phe đối lập và đã lên kế hoạch từ bỏ nhà lãnh đạo xã hội chủ nghĩa. 

“Tôi nghĩ Maduro  bây giờ  ở trong một cái chai được bao quanh bởi những con bọ cạp và đó chỉ là vấn đề thời gian”, Bolton dự đoán.

Theo giới quan sát, việc ông Guaido chọn ngày Quốc tế Lao động để tổ chức biểu tình cho thấy phe đối lập muốn lôi kéo sự ủng hộ từ các lãnh đạo công đoàn và người lao động khu vực công. Đây là những nhóm có truyền thống trung thành với Tổng thống Maduro và cố lãnh đạo Venezuela Hugo Chavez.

Ông Guaido, chủ tịch quốc hội Venezuela, đã tự mình tuyên bố nhậm chức “tổng thống lâm thời” vào ngày 23/1. Mỹ ủng hộ ông Guaido, trong khi Tổng thống Maduro được quân đội hậu thuẫn và nhiều nước như Nga, Trung Quốccông nhận là lãnh đạo hợp pháp.

Khủng hoảng chính trị diễn ra giữa lúc Venezuela vẫn đang hỗn loạn vì siêu lạm phát, khan hiếm nhu yếu phẩm và mất điện trên cả nước trong nhiều tháng qua. Ba triệu người đã rời bỏ Venezuela trong những năm gần đây do khan hiếm lương thực, thuốc men, theo Reuters.

Nguyệt Yên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus