Tuesday, November 28, 2023
spot_img

Mike Pompeo chuẩn bị gặp gỡ Putin ở thành phố Sochi của Nga

Washington Post – Hôm thứ ba 14/5 Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo chuẩn bị có cuộc gặp gỡ với TT Nga Putin tại thành phố nghỉ mát Sochi trên bờ Hắc Hải của Nga.

Ông Pompeo thực hiện chuyến đi đến Nga trong nổ lực muốn cùng Moscow giải quyết nhiều vấn đề trên thế giới, trong đó có cả những xung đột giữa Hoa Kỳ và Nga.

Sau khi đáp xuống Sochi, ông Pompeo tuyên bố với các viên chức Nga là ‘Hoa Kỳ mong muốn cải thiện quan hệ ngoại giao với Moscow, mặc dù hai siêu cường có những mâu thuẫn rõ ràng với nhau’

Trong cuộc gặp gỡ với Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov, ông Pompeo nói: “Không phải vấn đề nào cũng khiến chúng ta trở nên những địch thủ đối đầu nhau, tôi hy vọng chúng ta sẽ tìm ta quyền lợi chung và có thể thật sự xây dựng được một mối liên quan vững mạnh”

Ông Pompeo sẽ gặp gỡ TT Putin trong biệt điện nghỉ hè của ông Putin tại Sochi vào chiều nay. Cả hai được biết sẽ bàn thảo với nhau về tình hình Venezuela và Iran, hai quốc gia mà Washington và Moscos xung đột quyền lợi với nhau nhiều nhất hiện nay.

 Ngoài ra cả hai cũng nói chuyện với nhau về các vấn đề đang nổi lên hiện nay như Trung Quốc, Bắc Hàn, Syria, Afghanistan và Ukraine.

 Ông Pompeo nói: “Tôi hy vọng nổ lực từ hai phía, phát xuất từ các chỉ đạo của TT Trump và Putin, sẽ góp phần bình ổn quan hệ song phương, quan hệ chẳng những có lợi cho dân tộc hai quốc gia chúng ta mà còn góp phần cho cả hòa bình thế giới nữa”

 

 

Đào Nguyên

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img