Monday, November 28, 2022
spot_img

Mike Pompeo bày tỏ sự phẫn nộ về cái chết công dân Mỹ bị giam ở Ai Cập

Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm Chủ nhật đã gặp tổng thống Ai Cập và bày tỏ sự phẫn nộ “về cái chết vô nghĩa và bi thảm” của Moustaha Kassem, một công dân Mỹ bị giam giữ tại nước này.

Ông Pompeo đã gặp Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi tại Berlin, nơi cả hai người đang tham dự một hội nghị nhằm mang lại hòa bình cho Libya.

“Gặp gỡ với Tổng thống Sisi hôm nay và giải quyết cái chết vô nghĩa và bi thảm của công dân Mỹ bị giam giữ Moustaha Kassem ở Ai Cập. ” Pompeo đã tweet vào sáng Chủ nhật.

Kassem, người từng cầu xin sự giúp đỡ của Tổng thống Donald Trump, đã qua đời hôm thứ Hai vì bệnh suy tim trong cuộc tuyệt thực sau hơn sáu năm trong nhà tù Ai Cập. Ông đã 54 tuổi.

Người Mỹ gốc Ai Cập đã bị giam giữ vào tháng 8 năm 2013 tại Cairo khi thăm gia đình anh ta. Ông đã bị lực lượng an ninh đánh đập và giam giữ trước khi bị kết án vào tháng 9 năm 2018 mà không có thủ tục tố tụng, theo Pretrial Rights International và The Freedom Initiative, hai tổ chức đại diện cho ông trong vụ án của mình .

Ngay sau khi tuyên án, Kassem đã gửi một lá thư viết tay cho Trump để thông báo về hoàn cảnh của mình và cầu xin Tổng thống Mỹ giúp đỡ.

“Tôi mong rằng Tổng thống có một kế hoạch cho tôi,” Kassem viết. Ông nói với Trump rằng ông mắc bệnh tiểu đường và đang tuyệt thực 

Theo Mohamed Soltan, lãnh đạo của Sáng kiến ​​Tự do, Kassem đã tuyệt thực và được chuyển đến một bệnh viện địa phương, nơi Kassem qua đời.

Không rõ liệu Tổng thống có bao giờ nhìn thấy bức thư được Đại diện Peter King, người đại diện cho anh trai và chị dâu của Kassem chuyển cho ông không. Tòa Bạch Ốc từ chối bình luận về hồ sơ về cái chết của Kassem.

Tuần trước, một nhóm các nhà lập pháp và nhà hoạt động lưỡng đảng vào thứ Tư đã tập trung tại Đồi Capitol để kêu gọi chính quyền đừng để cái chết của Kassem trở nên vô ích.

“Ông ấy đã chết trong một nhà tù Ai Cập mà không có lý do gì”, Thượng nghị sĩ Patrick Leahy, Dân chủ Vermont, nói. “Tôi là một cựu công tố viên. Tôi gọi cái chết của Kassem là một vụ giết người vì anh ta bị cầm tù là bất hợp pháp.”

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ xác nhận cái chết của Kassem vào thứ Hai, với viên chức cấp cao hàng đầu của Bộ Ngoại giao David Schenker nói, “cái chết của ông ta bị giam giữ là  bi thảm và có thể tránh được.”

Mặc dù ông Pompeo đã đưa ra quan ngại về việc người Mỹ bị giam giữ ở Ai Cập, bao gồm cả Kassem, Trump vẫn ít nói về việc vi phạm nhân quyền của Tổng thống Ai Cập. Thay vào đó, Tổng thống Mỹ đã dành nhiều lời khen ngợi cho Sisi vào tháng 4 năm 2019, khi ông tiếp đón nhà lãnh đạo Ai Cập tại Tòa Bạch Ốc

“Tôi nghĩ rằng ông Sisi đang làm một công việc tuyệt vời,” Trump nói

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments