Miguel Diaz-Canel tuyên thệ nhậm chức chủ tịch Cuba

Tân Chủ tịch Cuba ông Miguel Diaz-Canel (phải). Photo Credit: NBC

NBC News – Cuba đã có một tân Chủ tịch nước và lần đầu tiên từ sau 40 năm, họ người này không phải là Castro, đó là ông Miguel Diaz-Canel, chính thức trở thành người lãnh đạo đất nước hôm thứ năm 19/4.

Quốc Hội Cuba đã bỏ phiếu bầu ông Diaz-Canel vào chức vụ này, sau khi ông Raul Castro, 86 tuổi, chính thức từ nhiệm vai trò của mình, nhưng ông vẫn là Bí Thư của Đảng Cộng Sản Cuba đến năm 2021.

Ông Diaz-Canel, 58tuổi, trở thành Phó Chủ tịch nước từ năm 2013. Vụ chuyển quyền là một cố gắng của những người Cộng Sản Cuba muốn giới lãnh đạo trẻ mới vẫn còn nằm dưới sự kiểm soát của Đảng Cộng Sản.

Nhưng chắc chắn tân Chủ tịch Diaz-Canel sẽ phải đối diện ngay với nhiều thách thức không nhỏ, đặc biệt là một nền kinh tế trì trệ và sự bất mãn dâng cao của nhiều người trẻ Cuba sống trong một xã hội hạn chế nhiều cơ hội thăng tiến.

Tân Chủ tịch Cuba ông Miguel Diaz-Canel (phải). Photo Credit: NBC

Sau khi cố lãnh tụ Fidel Castro ngã bệnh vào năm 2006 và trao quyền lại cho em ruột mình là Raul Castro và ông này nắm ghế Chủ tịch nước qua 2 nhiệm kỳ, mỗi nhiệm kỳ là 5năm, vì thế có phần chắc chắn ông Dial-Canel sẽ bị giới hạn và cầm quyền tối đa chỉ có 10 năm mà thôi.

Nhiều người bình luận về quyền lực thực sự của ông Dial-Canel khi mà ông Raul Castro vẫn còn chỉ huy đảng Cộng Sản Cuba. Pedro Freyre, chủ tịch Akernan LLP, nhận xét: “Tôi cho công việc của ông ta sẽ hết sức khó khăn và tôi cũng không biết liệu ông ta có chu toàn nổi hay không’

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus