Microsoft cho biết Nga, Trung Quốc và Iran tấn công cuộc bầu cử Mỹ

Các tin tặc Nga, Trung Quốc và Iran đã thực hiện các cuộc tấn công mạng nhắm vào hàng trăm tổ chức và những người liên quan đến cuộc đua tổng thống năm 2020 và các cuộc tranh luận về chính sách Mỹ-châu Âu, với các mục tiêu bao gồm các chiến dịch của cả Donald Trump và Joe Biden, Microsoft cho biết hôm thứ Năm.

Báo cáo là lời cảnh báo công khai rộng rãi nhất cho đến nay về việc tin tặc nước ngoài nhằm phá hoại nền dân chủ Hoa Kỳ.

Các thủ phạm bao gồm cùng một nhóm hack của Nga liên kết với Điện Kremlin, những kẻ trộm cắp và rò rỉ tài liệu bí mật của Đảng Dân chủ đã giúp hạ gục hy vọng tổng thống của Hillary Clinton vào năm 2016, Microsoft cho biết

Các mục tiêu lần này bao gồm các chiến dịch Trump và Biden, các viên chức chính quyền và một loạt các đảng quốc gia và tiểu bang, các chiến dịch cũng như các nhóm như Quỹ Marshall của Đức và Trung tâm Stimson thúc đẩy hợp tác quốc tế.

“Chúng tôi công bố hôm nay cho thấy rõ rằng các nhóm hoạt động nước ngoài đã tăng cường nỗ lực nhắm vào cuộc bầu cử năm 2020 như đã được dự đoán trước,” Microsoft cho biết trong một bài đăng trên blog . Microsoft nói thêm rằng các công cụ bảo mật của họ  đã phát hiện và chặn “phần lớn các cuộc tấn công này.”

Công ty đã không trả lời nhiều câu hỏi từ POLITICO để tìm kiếm thêm thông tin chi tiết về các cuộc tấn công.

Những tiết lộ được đưa ra trong bối cảnh các nhà lãnh đạo tình báo của Trump không cảnh báo công chúng về các hoạt động của Điện Kremlin. Trump và những người ủng hộ ông đã đưa ra một thông điệp rằng Trung Quốc đang cố gắng giúp đỡ Biden – một tuyên bố không được các viên chức tình báo ủng hộ, những người đã nói với POLITICO rằng những nỗ lực của Nga gây ra mối nguy hiểm nhất

Một tuyên bố chính thức của cộng đồng tình báo vào tháng trước cho biết Trung Quốc muốn Trump không được tái đắc cử

Một số mục tiêu của tin tặc đã xác nhận báo cáo của Microsoft, mặc dù không ai nói rằng các cuộc tấn công mạng đã thành công.

Thea McDonald, phó tùy viên báo chí của nhóm vận động tranh cử của tổng thống cho biết: “Với tư cách là chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Trump, chúng tôi là một mục tiêu lớn, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi thấy hoạt động ác ý nhắm vào chiến dịch hoặc nhân viên của chúng tôi. Chúng tôi rất coi trọng vấn đề an ninh mạng và không bình luận công khai về những nỗ lực của mình ”.

Tương tự như vậy, Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa đã “được thông báo rằng các tác nhân nước ngoài đã cố gắng không thành công để xâm nhập vào công nghệ của các nhân viên của chúng tôi”, một phát ngôn nhân của RNC cho biết.

Chiến dịch của Biden đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Microsoft cũng đã cảnh báo SKDKnickerbocker , một trong những công ty chiến lược và truyền thông của Biden, rằng tin tặc Nga đã nhắm mục tiêu không thành công vào mạng của họ, Reuters cho biết vào đầu ngày thứ Năm trước khi báo cáo được công bố. Những nỗ lực đó cũng thất bại, Reuters đưa tin.

Christopher Krebs, Giám đốc Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng thuộc Bộ An ninh Nội địa, cho biết phát hiện của Microsoft “phù hợp với những tuyên bố trước đó của Cộng đồng Tình báo về một loạt các hoạt động mạng độc hại nhắm vào chiến dịch năm 2020.”

Bộ Tài chính đã công bố các bước của riêng mình để chống lại sự can thiệp của Điện Kremlin hôm thứ Năm, cho biết họ đã trừng phạt nhà lập pháp Ukraine thân Nga Andriy Derkach  vì thúc đẩy các cáo buộc mất uy tín chống lại Biden.

Trong số các chi tiết khác, Microsoft đã báo cáo rằng:

– Nhóm hack thường được biết đến với cái tên Fancy Bear, có liên hệ với tình báo quân đội Nga và đóng vai trò chính trong các cuộc tấn công năm 2016 nhằm vào đảng Dân chủ, đã ra tay với hơn 200 tổ chức trong những tháng gần đây. Các mục tiêu bao gồm các chiến dịch chính trị, các tổ chức đảng quốc gia và tiểu bang, chuyên gia tư vấn cho cả hai đảng và các tổ chức tư vấn. (Nhóm này còn được gọi là APT28 và Microsoft gọi nó là Strontium.)

– Một nhóm hack của Trung Quốc có tên Zirconium hoặc APT31 đã tấn công những người nổi tiếng trong chiến dịch tranh cử của Biden và ít nhất một người nổi tiếng trong chiến dịch tranh cử của Trump

– Phosphorus, một nhóm hacker Iran thường được gọi là Charming Kitten, đã theo dõi các nhân viên chiến dịch tranh cử của Trump và các viênchức chính quyền.

 Microsoft nói rằng họ đã chặn phần lớn các cuộc tấn công.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus