Mexico nói rằng họ sẽ không cho phép Mỹ vào tấn công băng đảng ma túy

Photo Credit: Christian Chavez / AP

Tổng thống Mexico, ông Andres Manuel Lopez Obrador, cho biết ông sẽ không cho phép sự can thiệp của Mỹ để thực hiện hoạt động vũ trang nhằm vào các băng đảng ma túy trên lãnh thổ Mexico.

“Chúng tôi không cho phép những người nước ngoài có vũ trang hoạt động trên lãnh thổ. Các lực lượng vũ trang nước ngoài không được can thiệp vào lãnh thổ của chúng tôi. Hiến pháp quy định điều này từ lâu, chúng tôi phải tuân thủ chặt chẽ và không được phép vi phạm. Mexico có thể thi hành công lý”, Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Mexico City hôm nay.

“Từ năm 1914, đã không có sự can thiệp của nước ngoài vào Mexico và chúng tôi không thể cho phép điều đó”, Lopez Obrador nói hôm thứ Sáu tại một cuộc họp báo thường kỳ, đề cập đến việc Mỹ chiếm cảng Veracruz 105 năm trước.

Thay vào đó, ông đề nghị hợp tác nhiều hơn với Mỹ trong việc chống lại các băng đảng ma túy

Tổng chưởng lý Hoa Kỳ William Barr sẽ thăm Mexico vào tuần tới để thảo luận về hợp tác an ninh hơn nữa, Bộ trưởng Ngoại giao Mexico, Marcelo Ebrard, đã nói trước đó..

“Những gì chúng ta cần để giải quyết tội phạm có tổ chức là hợp tác lẫn nhau nhiều hơn, chứ không phải các yếu tố sẽ tạo khoảng cách giữa chúng ta hoặc tạo ra sự thù địch”, Ebrard nói hôm thứ Sáu.

Chính phủ Mexico trong nhiều năm tổ chức trấn áp các băng đảng ma túy với các chiến dịch tìm diệt hoặc truy tố những kẻ đứng đầu. Tuy nhiên, các băng đảng tan rã sau khi những ông trùm quyền lực biến mất, dẫn tới tình trạng đấu đá nội bộ và tranh giành địa bàn.

Tổng số nạn nhân của những cái chết bạo lực kể từ khi Lopez Obrador nhậm chức vào tháng 12 năm 2018 đang lên tới 20.000, theo Hệ thống An Ninh Quốc gia Mexico.

Th

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus