Mexico bắt giữ một số người liên quan đến vụ 9 nạn nhân bị bắn ở La Mora

Photo Credit: AFP

MEXICO CITY (Reuters) – Mexico đã thực hiện một số vụ bắt giữ không xác định trong vụ thảm sát 9 phụ nữ và trẻ em ở La Mora , Bộ trưởng An ninh Alfonso Durazo cho biết hôm thứ Hai.

Durazo nói với các phóng viên ở Mexico City: “Đã có những vụ bắt giữ, nhưng chúng tôi không cung cấp thông tin”.

Vụ tấn công vào chiếc xe của gia đình Miller là bằng chứng thảm khốc đầu tiên cho thấy có những điều tồi tệ sắp diễn ra đối với các gia đình ở cộng đồng dân cư theo giáo phái Mormon ở La Mora, một thị trấn nhỏ ở vùng núi miền Bắc Mexico.

Trong 12 giờ tiếp theo, cộng đồng Mormon trải qua một thẩm kịch gây chấn động toàn thế giới, khi 3 người mẹ và 6 đứa trẻ, trong đó có một cặp sinh đôi chỉ 8 tháng tuổi, bị thảm sát trên một con đường mà họ đã đi về không biết bao nhiêu lần trong hàng chục năm.

Trong số 9 nạn nhân, một phụ nữ đang trên đường tới bắt đầu cuộc sống mới ở North Dakota cùng với chồng. Một người khác lên kế hoạch gặp chồng để kỷ niệm ngày kết hôn. Người mẹ thứ ba thì đang trên đường dự đám cưới khi bị sát hại.

Các tay súng, với kế hoạch được lên kỹ lưỡng, đã mai phục sẵn trên con đường mà xe của các nạn nhân bắt buộc phải đi qua. Trong hai cuộc tấn công xảy ra cách nhau nhiều km, những kẻ sát nhân đã bắn hàng trăm viên đạn vào xe ôtô chở các nạn nhân.

Dấu vết vỏ đạn còn lại ở hiện trường vụ tấn công cho thấy nhóm sát thủ sử dụng súng trường tấn công, khai hỏa từ vị trí ẩn nấp trên sườn đối và tiến dần tới vị trí các nạn nhân khi xe ôtô dừng lại.

Nhà chức trách cho biết đây dường như là sự nhầm lẫn trong xác định mục tiêu, do một băng đảng ma túy lầm tưởng gia đình nạn nhân là băng đảng đối địch. Nếu kết luận của chính phủ là chính xác, nguyên nhân vụ thảm sát có thể là do các nạn nhân đã lái chiếc xe giống với chiếc xe mà một nhóm tội phạm có tổ chức sử dụng.

Vào Chủ nhật, Bộ Ngoại giao Mexico cho biết họ đã gửi lời mời thông qua một công hàm ngoại giao đến Đại sứ quán Mỹ tại Mexico.

“Chính phủ Mexico tái khẳng định cam kết điều tra sự thật, nhằm đem lại công lý cho những gia đình bị ảnh hưởng”, theo công hàm của Bộ Ngoại giao Mexico.

Các đặc vụ Mỹ cũng sẽ cộng tác với cộng sự Mexico và sẽ không được trang bị vũ khí.

Trong một tuyên bố mới được đưa ra, FBI cho biết họ sẽ hỗ trợ Mexico trong công tác điều tra, đồng thời, “cam kết hợp tác với các đối tác quốc tế để thực thi công lý đối với các thủ phạm của các hành vi bạo lực ghê tởm này”.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus