Wednesday, December 6, 2023
spot_img

Merkel và Trump nói chuyện với nhau về Syria và về Nga

AP – Hôm thứ sáu 2/3 văn phòng nữ Thủ Tướng Đức Angela Merkel loan báo là tối qua bà đã nói chuyện qua điện thoại với TT Trump về tình hình hiện nay của Syria và về lời tuyên bố gần đây của TT Nga Putin khoe khoang về vũ khí nguyên tử thế hệ mới của Nga.

Cả hai lãnh tụ Mỹ-Đức đều đồng ý về nhu cầu là các lực lượng của chính phủ Syria lẫn các đồng minh Nga và Iran của họ phải tuân theo một nghị quyết trước đây của Hội Đồng Bảo An  LHQ về một cuộc ngừng bắn ở Syria.

Cả nữ Thủ Tướng Merkel lẫn TT Trump lên tiếng kêu gọi Nga cần phải chấm dứt hợp tác với Damascus trong việc pháo kích và không kích khu vực Đông Ghouta nằm cạnh thủ đô Damascus, nơi bị cho là do các lực lượng kháng chiến trấn giữ.

Thủ Tướng Đức Angela Merkel nói chuyện qua điện thoại với TT Trump. Photo Credit: AP

Có khoảng 400,000 người dân Syria đang cư ngụ tại đây và từ nhiều tuần qua, hơn 500 người đã thiệt mạng do các trận pháo kích này, đến nỗi LHQ mô tả tình trạng của người dân tại vùng này chẳng khác vào ‘sống trong địa ngục’

Ngoài ra hai lãnh tụ Mỹ-Đức cũng lên tiếng cho là chính thể của TT Syria al-Assad phải bị quy trách nhiệm vì đã sử dụng vũ khí hóa học tấn công thường dân Syria và còn cố tình ngăn cản các đoàn xe cứu trợ quốc tế vào khu vực Đông Ghouta nhằm cứu giúp các nạn nhân.

Văn phòng bà Merkel cũng cho hay cả TT Trump lẫn bà Merkel đều bày tỏ quan ngại về việc TT Nga Vladimir Putin hôm qua đã giới thiệu các loại vũ khí nguyên tử mới của Nga.

Cả hai lãnh tụ đều nhìn nhận là việc làm này của TT Putin sẽ có những hậu quả tiêu cực đến tiến trình đàm phán về kiểm soát vũ khí toàn cầu và mối căng thẳng Đông-Tây có thể sẽ còn gia tăng thêm.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img