Merkel cố giàn xếp nội bộ khi Bộ Trưởng Nội Vụ đe dọa từ chức

Thủ Tướng Đức bà Angela Merkel. Photo Credit: Reuters

Reuters – Hôm thứ hai 2/7 nữ Thủ Tướng Angela Merkel của Đức cố gắng giàn xếp các bất đồng nội bộ trong chính phủ của bà về chính sách di dân, sau khi một bộ trưởng hàng đầu của chính phủ Đức đe dọa từ chức.

Hôm chủ nhật, Bộ Trưởng Nội Vụ Horst Seehofer đe dọa sẽ từ bỏ chức vụ, từ bỏ luôn ghế Chủ tịch đảng CSU của hạt Bavaria của bà Merkel trong một cuộc họp sôi nổi.

Các quan sát viên không rõ những tuyên bố của ông Seehofer thực sự cho thấy ông đã quá mệt mõi, hay ông có ý định gây sức ép mạnh mẽ lên bà Merkel về chủ trương di dân của chính phủ Đức.

Đảng CSU trong tuần đã đe dọa sẽ cho thực hiện nhiều kiểm soát an ninh gay gắt ở biên giới Đức, nếu như ban lãnh đạo đảng này nhận thấy những thỏa hiệp và đề nghị mà bà Merkel đạt được tại hội nghị thượng đỉnh Châu Âu gần đây là không đủ để làm giảm áp lực về chuyện di dân cho Đức.

Bà Merkel thì luôn chống lại ý muốn ra tay hành động đơn phương của các giới chức của hạt Bavaria, vốn là nơi tập trung làn sóng di dân tràn vào Đức nhiều nhất, vì bà cho là làm như thế là ‘phạm luật chung của Châu Âu’

Thủ Tướng Đức bà Angela Merkel. Photo Credit: Reuters

Ông Seehofer hôm nay được các đồng nghiệp trong đảng khuyên nên nói chuyện lần cuối cùng với ba Merkel về vấn đề này để hai bên không còn bất đồng. Ông Seehofer cho hay ông sẽ cho biết quyết định cuối cùng của mình trong vòng 3 ngày tới.

Cuộc khủng hoảng về di dân ở Đức cũng phản ảnh mối bất đồng trong nhiều quốc gia Châu Âu, giữa nhóm chủ trương siết chặt biên giới và nhóm cho là nên nhận thêm nhiều người nhập cư vào.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus