Home Breaking News McConnell ca ngợi chính sách của Biden đối với Myanmar

McConnell ca ngợi chính sách của Biden đối với Myanmar

Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mitch McConnell , một đảng viên Cộng hòa Kentucky, đã lên tiếng tán thành Tổng thống Joe Biden — nhấn mạnh sự đồng ý của ông với chính quyền khi nói đến chính sách đối ngoại của nước này đối với Myanmar.

McConnell từ lâu đã giúp Myanmar – một quốc gia Đông Nam Á  tiến tới một hệ thống quản trị dân chủ hơn.

Vào năm 2015, đất nước đã tổ chức bầu cử và dường như đang thực hiện các bước quan trọng để thực hiện quản trị dân sự tốt hơn, nhưng quân đội đã tiến hành cuộc đảo chính vào ngày 1 tháng 2 năm 2021, sau khi các nhà lãnh đạo của họ không hài lòng với kết quả của cuộc bầu cử năm 2020 ở đó. Chính quyền Biden đã lên án cuộc đảo chính quân sự và thực hiện các biện pháp trừng phạt đối với các nhà lãnh đạo quân sự của Myanmar.

Mặc dù McConnell phản đối tất cả các chương trình nghị sự trong nước của Biden, ông đã ca ngợi phản ứng của chính quyền đối với Myanmar trong một cuộc phỏng vấn với Politico được công bố hôm thứ Hai. Thượng nghị sĩ GOP đã trực tiếp tham gia cố vấn cho Tòa Bạch Ốc về cách giải quyết cuộc khủng hoảng.

McConnell nói với Politico : “Ở mặt trận trong nước, tôi vẫn chưa chứng kiến ​​điều gì đó khiến tôi hài lòng . Nhưng trong lĩnh vực này, tôi nghĩ họ đã làm tốt. “

Vào đầu tháng Hai, Biden nói với các phóng viên rằng ông đã tham vấn lời khuyên của McConnell về tình hình ở quốc gia châu Á.

“Chúng tôi đã tham vấn rất lâu, chẳng hạn như với Thượng nghị sĩ McConnell, người rất quan tâm đến vấn đề này và nhóm của ông ấy. Chúng tôi hoan nghênh những hiểu biết hữu ích của họ”, tổng thống cho biết vào thời điểm đó, lưu ý rằng Hoa Kỳ cũng đang làm việc với các đối tác quốc tế.

Hơn 600 người được cho là đã thiệt mạng kể từ khi phát động cuộc đảo chính quân sự ở Myanmar vào ngày 1/2, BBC đưa tin trong tuần này. Khoảng 80 người biểu tình chống đảo chính đã bị giết trong cuộc biểu tình hôm thứ Sáu ở thành phố Bago.

Ngay từ đầu tháng 2, các nhà lãnh đạo quân sự đã bắt giữ các nhà lập pháp dân sự vì cho rằng đã có gian lận trên diện rộng trong cuộc tổng tuyển cử năm 2020 của đất nước. Nhưng những tuyên bố đó đã bị các nhà phân tích bác bỏ. 

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus