Wednesday, November 30, 2022
spot_img

McCarthy & Jayapal tặng món quà vô giá cho Putin

Cali Today News – Quốc Hội đã xảy ra một cuộc khủng hoảng chính trị vào thứ Ba, đó là việc các đảng viên đảng Dân chủ tiến bộ đã dự định công bố một lá thư nhưng sau đó đổi ý kiến, lá thư đó được cho là đưa ra lời kêu gọi Tòa Bạch Ốc không nên tiếp tục viện trợ vũ khí cho Ukraine và thay vào đó, nên tìm kiếm một nỗ lực ngoại giao với Nga để tìm kiếm một thỏa thuận ngừng bắn.

Điều thứ nhất đáng bị chỉ trích bởi nhóm đảng viên tiến bộ, làm việc theo kiểu giật gân không đúng thời điểm, khi cuộc bầu cử giữa kỳ chỉ còn dưới hai tuần nữa, đúng ra họ cần phải giữ sự đoàn kết trong đảng một lòng, lo chuyện tranh cử, vận động cử tri mà lại đi làm chuyện tào lao đề xuất một ý kiến nực cười, và điều đáng bị chỉ trích thứ hai là nội dung đề xuất của họ lại tương tự như nội dung của lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy, người đã lên tiếng cảnh báo rằng, họ sẽ cắt viện trợ cho Ukraine nếu đảng Cộng Hòa giành được quyền lực trong tháng 11 này.

Trong nhiều tháng qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã rất hồi hộp chờ đợi và theo dõi cuộc bầu cử giữa kỳ tại Mỹ với hy vọng về một chiến thắng của đảng Cộng Hòa có thể sẽ gián tiếp giúp Putin phá vỡ được sự hậu thuẫn mạnh mẽ của TT Biden dành cho Ukraine, đó cũng chính là sự cần thiết phải làm mọi thứ để bảo vệ nền dân chủ ở Ukraine cũng chính là bảo vệ nền dân chủ Mỹ.

Dã tâm của đảng Cộng Hòa muốn bóp chết nền dân chủ non trẻ Ukraine cũng chính là âm mưu thâm độc bắt tay với Putin để lật đổ nền dân chủ Mỹ và đe dọa đến các nền dân chủ khác trên thế giới.

Chính tư tưởng chủ hòa của một số đảng viên dân chủ tiến bộ ngay trước thời điểm bầu cử giữa kỳ có thể sẽ là nguyên nhân gián tiếp đưa đến thất bại cho đảng Dân Chủ cộng với quan điểm phản chiến, chống chính phủ Biden và đòi cắt viện trợ cho Ukraine từ phía đảng Cộng Hòa đang là những món quà vô giá họ trao tặng cho Putin và Putin không phải tốn công sức hay tiền của để đạt được những thành công ngoài mong đợi này.

Giờ đây Putin có thể rảnh tay để chuẩn bị gây ra một mùa đông đau đớn cho dân thường Ukraine và những người dân Châu Âu phụ thuộc vào khí đốt của Nga.

Hôm thứ Tư, một nhà lãnh đạo cao cấp của đảng Cộng Hòa đã bắt buộc phải tham gia một hoạt động kiểm soát thiệt hại với các nhà lãnh đạo an ninh quốc gia trong một hội nghị và khẳng định ông không muốn cắt viện trợ cho Ukraine nhưng cần phải có bảo đảm với một mức ấn định cụ thể cho chi phí viện trợ chứ không thể là viện trợ dồi dào một cách liên tục.

Với một Donald Trump, một ứng cử viên Đảng Cộng hòa có thể trong tương lai, đã lên tiếng thúc đẩy Kevin McCarthy cần phải làm gì đó để chặn lại sự viện trợ hào phóng của Mỹ dành cho Ukraine, là quốc gia đang bị người bạn của Trump tên là Putin đem quân sang xâm lược. Ai không nghĩ rằng đây là một mũi tên bắn hai con nhạn của Trump? Vừa gây khó cho chính sách của Tổng thống Biden trong vấn đề đối ngoại với Ukraine vừa tạo dựng uy tín của Trump với giáo chủ Putin rằng ông ta dù chỉ là một cựu Tổng thống Mỹ nhưng vẫn có sức ảnh hưởng lớn và có thể tác động đến các nhà lập pháp trong Quốc Hội để làm lợi cho Putin. Dĩ nhiên là McCarthy phải răm rắp tuân lời giáo chủ vì không ai có thể phủ nhận rằng Trump sẽ là người có ảnh hưởng rất lớn đối với bất kỳ thế đa số nào của Đảng Cộng hòa trong tương lai sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Rõ ràng, trước thời điểm này đã có sự đồng thuận của lưỡng đảng trong việc hỗ trợ Ukraine đã và đang tồn tại ở Washington. Nhưng những lời đồn đoán rằng đường lối cứng rắn của Tổng thống Biden đối với Nga có thể không phải lúc nào cũng nhận được sự ủng hộ gần như tuyệt đối nhất là đến vào thời điểm đặc biệt nhạy cảm khi Putin đe dọa sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân.

Các tuyên bố đã dẫn đến các cuộc đàm phán cấp cao giữa các chỉ huy quân sự Mỹ và Nga. Tuy nhiên giới chuyên gia quân sự vẫn nhìn nhận tình hình rằng đây chỉ là chiến thuật gây sợ hãi hơn là một nỗ lực thực sự của Moscow để tạo ra một cái cớ cho việc sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Tổng thống Biden hôm thứ Ba đã đưa ra một cam kết của Hoa Kỳ và phương Tây đối với Ukraine trong bối cảnh chính trị khó đoán hiện nay nếu Putin quyết tâm sử dụng vũ khí hạt nhân có năng suất nhỏ trên chiến trường Ukraine.

Lời cam kết của Tổng thống Biden là một lời nhắc nhở rằng việc điều động ở Washington đối với viện trợ Ukraine đang diễn ra trong bối cảnh của cuộc bầu cử quan trọng, với sự lo lắng vẫn gay gắt về khả năng leo thang của cuộc chiến có thể lan sang các cuộc đụng độ trực tiếp giữa Mỹ và Nga và đưa thế giới vào thảm họa, đó là con đường tiến tới một cuộc chiến tranh toàn diện về hạt nhân.

Liệu cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ có đủ sức tác động vào cuộc chiến ở Ukraine hay không nhưng dù sao chính sách phản chiến của đảng Cộng Hòa vô hình chung đã tạo thuận lợi cho Putin có thể cố gắng chịu thiệt hại riêng để kéo dài thời gian của cuộc chiến tranh tiêu hao trong mùa đông sẽ gây ra sự mệt mỏi ở phương Tây và do đó làm suy yếu khả năng chiến đấu của Ukraine.

Tuy nhiên, một số câu hỏi được nêu ra bởi những nhà hoạch định chính sách khi nhận định về lập trường của Hoa Kỳ cũng như chính sách đối ngoại giúp Hoa Kỳ chống lại kẻ thù cũ trong Chiến tranh Lạnh cũng chính là đối thủ hạt nhân dựa trên chi phí và rủi ro cho nước Mỹ và các nước đồng minh.

Thực tế là trong cuộc chiến tại Ukraine hiện nay, vấn đề ngoại giao, thương thuyết là hoàn toàn không xảy ra.

Và vào thời điểm lạm phát cao và kinh tế khó khăn ở Hoa Kỳ, chính quyền và những người ủng hộ viện trợ cho Ukraine phải chứng minh cho những người nộp thuế Mỹ thấy được lý do chính đáng tại sao một cuộc chiến tranh ở rìa phía Đông của Châu Âu là quan trọng đối với nước Mỹ và nên được viện trợ. Còn Kevin McCarthy thì ngược lại, tay nô tài này của Trump đang muốn chứng minh điều ngược lại, rằng đất nước và con người Ukraine, nền dân chủ của Ukraine không liên quan gì đến nước Mỹ và không nên dùng tiền đóng thuế của người dân Mỹ để đem cho không một đất nước xa xôi, không phải đồng minh trong khối NATO với Mỹ.

Tuy nhiên, rủi ro dẫn đến những cuộc tranh luận, những quan điểm hoài nghi như vậy vẫn đang bị thao túng bởi Putin, người đã chứng tỏ năng lực của mình trong việc khai thác và mở rộng sự chia rẽ chính trị của Hoa Kỳ với kế hoạch can thiệp bầu cử của ông ta vào năm 2016 và sự nắm giữ chặt chẽ linh hồn của Donald Trump và con rối trong tay Trump là Kevin McCarthy.

Không sớm thì muộn, các cuộc tranh cãi chính trị ở Washington về việc Mỹ nên tham gia vào việc trang bị vũ khí cho Ukraine trong bao lâu và với chi phí là bao nhiêu – sẽ vấp phải những câu hỏi quan trọng có thể quyết định sự thành bại của cuộc chiến cũng là sự sống còn của nền dân chủ non trẻ Ukraine.

Tương lai chính trị của Putin hoàn toàn phụ thuộc vào một chiến thắng nhỏ hoặc ít nhất là không thua, để giành ưu thế ở Ukraine?

Và liệu Putin có thực sự sẵn sàng bước vào một chu kỳ leo thang nguy hiểm có thể gây ra chiến tranh hạt nhân rộng lớn hơn để làm như vậy hay không?

Chúng ta quay trở lại với một bức thư có chữ ký của 30 đảng viên Dân Chủ tiến bộ muốn tạo một sự bất ngờ không đúng thời điểm và đáng bị lên án khi cuộc chiến tại Ukraine đang tiếp diễn và cuộc bầu cử giữa kỳ sắp diễn ra. Hành động này của các đảng viên Dân Chủ cấp tiến không chỉ đe dọa các ứng cử viên đảng Dân Chủ dễ bị tổn thương và khiến nguy cơ đảng Dân Chủ bị mất Hạ Viện càng hiển hiện hơn bao giờ hết. Điều này sẽ mang đến lợi thế cho đảng Cộng Hòa và Kevin McCarthy để lập luận rằng việc họ phản đối các gói vũ khí trị giá hàng tỷ đô la của Tổng thống Biden không chỉ là mối bận tâm riêng của Đảng Cộng Hòa mà ngay cả trong lòng đảng Dân Chủ.

Lời kết:

Những sơ xuất đáng bị lên án của các đảng viên Dân Chủ cấp tiến đã trực tiếp mang lại cho Putin một phần thưởng cho cuộc tàn sát con người mà ông ta đã gây ra ở Ukraine.

Một viễn cảnh xấu về một Hạ Viện lọt vào tay đảng Cộng Hòa với hình ảnh và khẩu hiệu “America First” của Trump sẽ làm khó chính quyền Biden trong hầu hết khoảng thời gian của hai năm còn lại.

Nếu Ukraine không nhận được viện trợ, họ có thể sẽ thất thủ, Nga sẽ thiết lập nguyên tắc rằng một quốc gia độc tài lớn có thể đơn giản xóa sổ một nước láng giềng nhỏ hơn khỏi bản đồ thế giới sẽ được nhìn nhận là hợp pháp.

Điều này sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng trong các cuộc xung đột khác trong tương lai gần – ví dụ như đối với Đài Loan trong bối cảnh lo ngại Trung Quốc có thể cố gắng giành lại hòn đảo dân chủ bằng vũ lực. Và một chiến thắng của Nga ở Ukraine có thể đe dọa trực tiếp các đồng minh NATO của Mỹ và đưa Mỹ đến gần hơn với cuộc xung đột trực tiếp với Nga bằng vũ khí hạt nhân.

Việt Linh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments