Máy bay Sriwijaya Air của Indonesia bị rơi sau khi cất cánh từ Jakarta

Các viên chức Indonesia cho biết, một máy bay  chở khách chở hơn 60 người đã bị rơi xuống biển Java hôm thứ Bảy, vài phút sau khi cất cánh từ thủ đô Jakarta của Indonesia, các viên chức Indonesia cho biết

Bộ Giao thông Indonesia cho biết, lần liên lạc cuối cùng với chiếc máy bay, chuyến bay 182 của hãng hàng không Sriwijaya, được thực hiện lúc 2:40 chiều giờ địa phương. Chiếc Boeing 737-524 đã được đưa đến thành phố Pontianak trên đảo Borneo. Máy bay có 62 người trên máy bay, theo Bộ Giao thông. Bốn phút sau khi cất cánh giữa cơn mưa nặng hạt mùa, sau khi bị hoãn vì thời tiết xấu, chiếc máy bay 26 tuổi này đã mất độ cao hơn 10.000 feet trong vòng chưa đầy 60 giây, theo Flightradar24, dịch vụ theo dõi chuyến bay.

Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Quốc gia Indonesia cho biết họ đã tìm thấy các mảnh vỡ ở vùng biển phía tây bắc Jakarta mà họ tin rằng có thể là từ mảnh vỡ của máy bay, nhưng bóng tối và thời tiết khắc nghiệt đã cản trở việc tìm kiếm của họ. Khu vực tìm thấy mảnh vỡ này được biết đến với tên gọi Thousand Islands.

“Ngày mai chúng tôi sẽ khảo sát địa điểm này”, Soerjanto Tjahjono, người đứng đầu Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Indonesia, cho biết vào tối thứ Bảy, hy vọng rằng những người sống sót sẽ được tìm thấy.

Ba ngư dân từ đảo Lancang nói với CNN rằng họ nghe thấy một tiếng nổ vào khoảng thời gian máy bay mất tích.

Hendrik Mulyadi nói với CNN: “Tôi nghe thấy một tiếng nổ rất lớn. Tôi nghĩ đó là một quả bom hoặc một trận sấm sét lớn. Sau đó, chúng tôi nhìn thấy con sóng lớn, cao khoảng 2m, đánh vào thuyền của chúng tôi”.

Đồng nghiệp của Hendrik, Solihin, mô tả âm thanh này giống như “một quả bom trên mặt nước.” Họ nói lúc đó trời tối và mưa.

Những người đàn ông nói rằng họ không nhìn thấy một chiếc máy bay lao xuống biển, nhưng ngửi thấy mùi nhiên liệu và phát hiện các mảnh vỡ. Những người đàn ông cho biết họ quay trở lại bờ để báo cáo những gì họ đã trải qua với cảnh sát.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Indonesia Budi Karya Sumadi cho biết trong một cuộc họp báo, chiếc máy bay mất tích của Indonesia chở 50 hành khách – 43 người lớn và 7 trẻ em – cũng như 12 thành viên phi hành đoàn.

Theo Chuẩn Đô đốc Abdul Rasyid, Hải quân Indonesia đã triển khai 5 tàu chiến và lính lặn trong cuộc tìm kiếm.

Ngành hàng không ở Indonesia, một quốc gia đang phát triển với hàng nghìn hòn đảo có người sinh sống, đã gặp khó khăn bởi các vụ tai nạn và mất an toàn trong nhiều năm. Khi các hãng hàng không Indonesia, đặc biệt là các hãng hàng không giá rẻ, phát triển nhanh chóng để bao phủ một quần đảo rộng lớn, ngành hàng không nội địa đã bị suy yếu bởi việc bảo dưỡng máy bay kém và ung dung tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn.

Trong nhiều năm, các hãng hàng không của Indonesia đã bị các cơ quan quản lý của các quốc gia đó cấm bay đến Hoa Kỳ và Châu Âu. Các hãng hàng không bình dân sẽ bắt đầu kinh doanh, chỉ phải tuyên bố phá sản sau những vụ tai nạn chết người.

Trong nhiều năm, các hãng hàng không của Indonesia đã bị các cơ quan quản lý của các quốc gia đó cấm bay đến Hoa Kỳ và Châu Âu. 

Vào năm 2018, chuyến bay 610 của Lion Air đã lao xuống biển Java với 189 người trên khoang sau khi hệ thống chống ồn của máy bay phản lực 737 Max bị trục trặc. Một chiếc 737 Max khác đã gặp sự cố ở Ethiopia vào tháng 3 năm 2019 sau một lần kích hoạt sai lầm tương tự của hệ thống antistall.

Hôm thứ Năm, chính phủ Hoa Kỳ cho biết Boeing sẽ trả hơn 2,5 tỷ đô la trong một thỏa thuận với Bộ Tư pháp liên quan đến phần mềm chống âm thanh được sử dụng trong 737 Max.

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus