Máy bay ném bom siêu âm của Nga rơi, 2 người chết

Photo Credit: CNN

CNN – Một máy bay oanh tạc siêu âm của Nga loại Tu-22M3 đã rơi trong vùng Murmansk thuộc tây bắc của Nga. Theo tin từ hãng thông tấn TASS, tai nạn này xảy ra vào lúc 1 giờ 40 phút chiều giờ địa phương hôm nay khi chiếc oanh tạc cơ này đang đáp xuống phi trường.

Các viên chức điều tra của Nga cho biết chiếc oanh tạch cơ này có 4 nhân viên phi hành là viên phi công chính, viên phi công phụ, nhà điều hành thông tin không hành và một phụ tá. TASS cho hay trích lời các nhân viên điều tra là đã có 2 người trong số này tử thương và hai người còn lại sống sót.

Hiện nay người ta cũng chưa rõ vì lý do nào khiến chiếc Tu-22M3 bị rơi như thế. Đây là loại máy bay oanh tạc siêu âm có tầm hoạt động xa và đã được Không Lực Nga đưa vào sử dụng trong thập niên 1980.

Theo tài liệu của trang mạng Jane’s do HIS Markit điều hành của Hoa Kỳ thì loại máy bay hạng nặng này có khả năng tấn công bằng bom nguyên tử lẫn bom quy ước, cũng như có khả năng mang hỏa tiễn tiêu diệt chiến hạm đối phương nếu cần.

Trong năm 2018, TT Nga Putin từng rêu rao là “chẳng bao lâu nữa Nga sẽ tiết lộ một loại vũ khí mới khiến hệ thống phòng thủ của NATO trở nên hoàn toaà vô dụng”, kể cả một loại hỏa tiễn tấn công bay với vận tốc cực nhanh.

Sau khi loại hỏa tiễn “cực nhanh” này, vốn có tên gọi là Avangard, đã được bắn thử nghiệm từ căn cứ không quân Dombarovsky trong ngày 26 tháng 12 năm 2018, TT Putin nói: “Nga là quốc gia đầu tiên trên thế giới nhận được loại vũ khí chiến lược hoàn toàn mới, có khả năng bảo đảm an ninh cho quốc gia và cho dân chúng Nga trong nhiều thập niên tới”

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus