Máy bay ném bom của Nga bay đến sát biên giới với Mỹ

PHOTO cREDIT: Thomson Reuters

Reuters dẫn tin từ truyền thông Nga nói rằng, Moscow có khả năng đưa vũ khí hạt nhân trước ngưỡng cửa của Hoa Kỳ.

Máy bay ném bom chiến lược Tupolev TU-160, có biệt danh là thiên nga trắng ở Nga, là khí tài siêu thanh từ thời Xô viết, có khả năng mang tới 12 hỏa tiễn hạt nhân tầm ngắn và bay được 7,500 miles liên tục mà không cần tiếp nhiên liệu.

Chuyến bay này là một phần của một cuộc tập trận chiến thuật kéo dài đến cuối tuần này, được tiến hành để diễn tập năng lực của không quân trong tác chiến và thực hành tiếp nhiên liệu trên không.

Các cảnh quay do Bộ Quốc phòng Nga công bố cho thấy các máy bay cất cánh vào đêm và hạ cánh vào ban ngày tại một phi trường giữa địa hình cỏ bằng phẳng ở vùng viễn đông của Nga.

Tờ báo Nga Rossiiskaya Gazeta cho biết trên trang web hôm thứ Tư rằng, chuyến bay của TU-160 cho thấy khả năng của Moscow trong việc triển khai máy bay ném bom hạt nhân trong vòng 20 tới lãnh thổ Hoa Kỳ.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, đây là một phần trong cuộc tập trận chiến thuật thường niên kéo dài đến cuối tuần này, nhằm diễn tập khả năng di chuyển máy bay chiến lược đến các phi trường chiến đấu cũng như thực hiện tiếp nhiên liệu trên không.

Nga đang trong quá trình hiện đại hóa TU-160. Tổng thống Vladimir Putin năm ngoái đã hoan nghênh phiên bản nâng cấp sau khi thị sát chuyến bay của Tu-160 và nói rằng khí tài này sẽ tăng cường khả năng vũ khí hạt nhân của Nga.

Mười trong số các máy bay ném bom hạt nhân TU-160M được hiện đại hóa sẽ được chuyển giao cho Không quân Nga với chi phí 15 tỷ rúp (227 triệu USD) mỗi chiếc từ nay đến năm 2027.

Tupolev, nhà sản xuất máy bay, cho biết phiên bản hiện đại hóa sẽ hiệu quả hơn 60% so với phiên bản cũ, với những cải tiến đáng kể về vũ khí, dẫn hệ thống đường và điện tử.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus