Máy bay không người lái Mỹ bị bắn hạ ở Yemen

Photo credit: Cable News Network, Inc.

Một máy bay không người lái MQ-9 của Mỹ đã bị bắn hạ trên Yemen hôm thứ ba bởi một hỏa tiễn đất đối không, một viên chức Mỹ nói với CNN.

Hoa Kỳ tin rằng hỏa tiễn này đã được Iran cung cấp cho lực lượng Houthi, viên chức này nói thêm rằng họ không rõ chiếc drone bị bắn hạ hôm 20/8 được vận hành bởi quân đội hay các cơ quan tình báo.

Viên  chức này cho biết chính quyền Trump sẽ công khai lên án Iran về vụ việc, Reuters đưa tin.

Phiến quân Houthi tuyên bố lực lượng phòng thủ của họ đã bắn hạ chiếc máy bay không người lái ở phía nam thủ đô Sanaa của Yemen. Một phát ngôn nhân của Houthi cho biết hỏa tiễn này được “phát triển tại địa phương” và sẽ được tiết lộ tại một cuộc họp báo.

Hồi tháng 6, một chiếc máy bay không người lái của Mỹ bị quân đội Iran bắn hạ, khiến cho căng thẳng giữa hai nước leo thang mạnh mẽ và Mỹ suýt tấn công đáp trả. Tuy nhiên, Tổng thống Trump ra lệnh dừng tấn công vì muốn cứu mạng sống của nhiều người, và thay vào đó sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt tối đa với Iran.

Mỹ tuyên bố máy bay không người lái đang ở trên không phận quốc tế trên eo biển Hormuz, một trong những tuyến vận chuyển quan trọng nhất của thế giới, trong khi Iran cho biết máy bay này đã qua lãnh thổ của họ.

Căng thẳng giữa Washington và Tehran đã tăng cao khi chính quyền Trump có lập trường cứng rắn khi hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Hôm thứ ba, Ngoại trưởng Mike Pompeo cảnh báo không nên chấm dứt lệnh cấm vận vũ khí trong bối cảnh Washington đang nỗ lực hạn chế xuất khẩu dầu của Iran. Lệnh cấm vận vũ khí đã được Liên Hiệp Quốc đưa ra và dự kiến ​​sẽ được dỡ bỏ năm năm sau khi thông qua thỏa thuận hạt nhân.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus