Thursday, December 1, 2022
spot_img

Máy bay không người lái Houthi đánh vào trung tâm dầu mỏ của Saudi

Lực lượng Houthi đã tấn công hai nhà máy tại trung tâm của ngành công nghiệp dầu mỏ của Ả Rập Saudi, bao gồm cả cơ sở chế biến dầu mỏ lớn nhất thế giới

Hai nguồn tin thân cận cho biết 5 triệu thùng mỗi ngày sản xuất dầu thô đã bị ảnh hưởng – chiếm gần một nửa sản lượng của Ả Rập Saudi hoặc 5% nguồn cung dầu toàn cầu.

Cuộc tấn công bằng máy bay không người lái trước bình minh vào các cơ sở của Aramco Saudi đã gây ra nhiều vụ hỏa hoạn, mặc dù Ả Rập Saudi sau đó cho biết họ đã được kiểm soát tình hình

Truyền hình nhà nước cho biết xuất khẩu dầu vẫn đang tiếp tục, tuy nhiên Aramco vẫn chưa đưa ra bình luận nào kể từ vụ tấn công mà Houthis cho biết có liên quan đến 10 máy bay không người lái. Nhà chức trách chưa cho biết liệu sản xuất hay xuất khẩu dầu có bị ảnh hưởng hay không.

Thiếu tướng Yahya Sari – phát ngôn nhân lực lượng Houthi- tuyên bố, cuộc tấn công được đặt tên là Chiến dịch Răn đe tương tự 2, là đòn đánh trả những cuộc không kích và bao vây phong tỏa của Liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu.

Tướng Yahya Sari nhấn mạnh, cuộc tấn công Răn đe tương tự 2 được tiến hành sau những hoạt động tình báo, điều nghiên chi tiết cẩn thận và theo dõi chặt chẽ.

Các khu công nghiệp Buqayq và Khurais, đều thuộc Công ty Saudi Aramco điều hành, cách các vùng do Houthi kiểm soát trên miền tây bắc Yemen hơn 1.100km. Lực lượng không quân Yemen có thể đã sử dụng UAV Samad-3 tầm xa trong cuộc tấn công.

Yemen đã chìm trong chiến tranh kể từ năm 2015, khi Tổng thống Abdrabbuh Mansour Hadi và nội các của ông bị buộc phải chạy trốn khỏi thủ đô Sanaa của người Houthi.

Ả Rập Saudi ủng hộ Tổng thống Hadi, và đã dẫn đầu liên minh các nước láng giềng trong các cuộc không kích chống lại phiến quân.

Liên minh tiến hành các cuộc không kích gần như mỗi ngày, trong khi người Houthi thường đáp trả bằng việc bắn hỏa tiễn vào Ả Rập Saudi.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments