Monday, December 4, 2023
spot_img

Máy bay do thám Mỹ áp sát Trung Quốc ‘gần nhất từ trước đến nay’

Một chiếc máy bay do thám của Mỹ đã thực hiện cuộc áp sát vào bờ biển của Trung Quốc hôm thứ Hai, chỉ cách bờ biển Trung Quốc trong vòng 25,33 hải lý trước khi quay lại

Máy bay  trinh sát RC-135U của Không quân Mỹ là một trong ba máy bay trinh sát của Mỹ hoạt động ở Biển Đông, Trung tâm Sáng kiến thăm dò Biển Đông (SCSPI) – cho biết trên Twitter .

Dữ liệu theo dõi chuyến bay minh họa lộ trình của máy bay  trinh sát RC-135U vào sáng thứ Hai theo giờ địa phương cho thấy nó đã đi qua Kênh Bashi giữa miền nam Đài Loan và đảo Luzon của Philippines .

RC-135U, thu thập thông tin tình báo trên hệ thống radar, sau đó xuất kích về phía bờ biển đông nam của Trung Quốc giữa các tỉnh Phúc Kiến và Quảng Đông trước khi quay trở lại.

Theo SCSPI có trụ sở tại Bắc Kinh khẳng định đây là khoảng cách gần nhất từ trước đến nay mà một máy bay do thám của Mỹ áp sát bờ biển Trung Quốc.

RC-135U là một trong những máy bay trinh sát điện tử chiến lược hiện đại nhất của Không quân Mỹ, với chỉ hai chiếc được đưa vào phiên chế. Đây là mẫu máy bay trinh sát có nhiều tính năng đặc biệt, có khả năng định vị, xác định tín hiệu radar, sóng điện từ mặt đất, trên biển và trên không.

Máy bay RC-135U của Không quân Mỹ đã lọt vào các báo cáo của truyền thông Trung Quốc vài lần trong năm nay. Đầu tháng này, đài truyền hình nhà nước CCTV cũng đã theo dõi các nhiệm vụ do thám của họ vào Hoàng Hải và Biển Hoa Đông từ Căn cứ Không quân Kadena ở Okinawa, Nhật Bản.

Tuần trước, SCSPI đã công bố báo cáo thường niên của mình về hoạt động của Hải quân và Không quân Hoa Kỳ ở Biển Đông năm 2020. Cơ quan này kết luận rằng các máy bay do thám của Mỹ đã bay gần 1.000 phi vụ vào vùng biển tranh chấp vào năm ngoái.

Các máy bay ném bom hạng nặng và tàu chiến của Mỹ đã thực hiện một số lượng nhiệm vụ kỷ lục xung quanh các đảo do Trung Quốc kiểm soát, nhóm nghiên cứu cho biết, gây ” áp lực tối đa ” lên Trung Quốc trong quá trình này.

Kể từ năm 2009, quân đội Mỹ đã “tăng cường đáng kể tần suất hoạt động trong khu vực bằng cách tăng cường sự hiện diện của các tàu lên hơn 60%, đạt khoảng 1.000 ngày tàu mỗi năm”, SCSPI nói với Newsweek vào tháng 10 năm ngoái.

“Trên không, trung bình Hoa Kỳ gửi 3-5 máy bay chiến đấu đến Biển Đông mỗi ngày, hầu hết trong số đó là máy bay trinh sát, thực hiện tổng cộng hơn 1.500 lần xuất kích mỗi năm, gần gấp đôi so với năm 2009”

Sự hiện diện dày đặc của Mỹ ở các vùng biển xung quanh Trung Quốc diễn ra khi quân đội Trung Quốc tăng cường khả năng chiến đấu của riêng mình và thực hiện các chuyến bay thăm dò gần Nhật Bản và Đài Loan hàng ngày .

Các đồng minh chủ chốt của Mỹ cũng đã tham gia vào các sứ mệnh tự do hàng hải ở Biển Đông. Một tàu hải quân của Úc đã có mặt vào năm ngoái, và các tàu chiến của Đức và Anh dự kiến ​​sẽ đi qua vùng biển này vào năm 2021.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img