Máy bay chiến lược B-1 là vũ khí lợi hại tấn công bắc Hàn

Photo Credit: AP

NYT – Trong lần xuất hiện đầu tiên hôm cuối tuần trước báo chí kể từ khi ông đi nghỉ hè ở New Jersey, TT Donald Trump nói: “Tôi hy vọng rồi ra Kim Jong Un hiểu được tầm quan trọng của tình hình, ông ấy không trốn chạy được đâu”

“Kim không trốn tránh được’ vì các máy bay ném bom siêu thanh chiến lược B-1 Lancer đang đậu ở đảo Guam đã sẵn sàng chờ lệnh Tổng Thống Donald Trump cất cánh nhằm đánh Bắc Hàn.

Bộ Tổng Tư Lệnh Thái Bình Dương của Hoa Kỳ đã thông báo hôm cuối tuần khi cho công bố các tấm ảnh chụp các máy bay B-1, như sau: “Máy bay B-1 Lancer trên đảo Guam đã sẵn sàng làm tròn nhiệm vụ nếu chúng tôi được yêu cầu”

Từ một khoảng thời gian gần dây, khi bầu không khí gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Bắc Hàn, người ta đã thấy máy bay B-1 nhiều lần xuất hiện trên bầu trời của bán đảo Triều Tiên rồi.

Photo Credit: AP

Các pháo đài bay B-1 này bay cùng với chiến đấu cơ của Nhật và của Nam Hàn trong các chuyên bay thị uy, khiến Bình Nhưỡng rất bực bội. Trên đảo Guam có căn cứ không quân Andersen đang có 6 máy bay ném bom B-1 này luân phiên trú đóng.

Với tốc độ siêu thanh, nó là quân bài chiến lược của các đợt tấn công ồ ạt của quân đội Hoa Kỳ, với nhiệm vụ đánh vào các căn cứ có hỏa tiễn được che dấu kỹ của Bắc Hàn, theo lời ông Carl Schuster, một cựu Giám Đốc các cuộc hành quân của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho hay.

Hiện nay chưa có dấu hiệu nào là cuộc “tấn công đánh phủ đầu Bắc Hàn” sẽ được chính phủ Trump tung ra trước, vì đến giữa tháng 8 thì Chủ tịch Kim Jong Un mới có quyết định tối hậu bắn 4 hỏa tiễn Hwasong-12 đến vùng biền đảo Guam hay không.

Chưa bao giờ mà số phận một quốc gia lại tùy thuộc vào bàn tay độc tài của một con người như Kim. Nếu Kim đồng ý cho nhấn nút, chiến tranh khó mà không xảy ra.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today