Friday, December 2, 2022
spot_img

Máy bay B-52 của Không quân Mỹ bay qua Trung Đông khi căng thẳng gia tăng với Iran

Hai máy bay ném bom “Stratofortress” của Không quân Mỹ đã thực hiện một sứ mệnh ở Trung Đông chỉ vài ngày sau một cuộc tấn công bằng hỏa tiễn nhằm vào lực lượng Mỹ ở Iraq bị nghi ngờ là do lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn thực hiện.

“Hai máy bay B-52H ‘Stratofortresses’ của Không quân Hoa Kỳ đã thực hiện sứ mệnh tuần tra đa quốc gia trên #MiddleEast từ @TeamMinot hôm nay để ngăn chặn hành vi xâm lược và trấn an các đối tác và đồng minh”, Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ cho biết trên Twitter.

Nhiệm vụ này nhằm “ngăn chặn hành động gây hấn và trấn an các đối tác và đồng minh về cam kết của quân đội Mỹ đối với an ninh trong khu vực”, theo một thông cáo báo chí của Lực lượng Không quân.

Nhiệm vụ này diễn ra sau khi 10 quả rocket được bắn vào một căn cứ không quân ở Iraq, nơi có quân đội Mỹ, không gây thương vong cho binh lính nào nhưng đã chứng kiến ​​một nhà thầu Mỹ chết. Người ta nghi ngờ rằng các lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn đã chịu trách nhiệm cho cuộc tấn công, bao gồm cả các cuộc tấn công trước đó nhằm vào các lợi ích của Mỹ ở “Vùng xanh” của Baghdad.

Máy bay ném bom B-52 của Mỹ đã được hộ tống thực hiện nhiệm vụ bằng máy bay chiến đấu F-15 của Không quân Israel, với các máy bay thực hiện đường bay qua không phận Israel.

“Hôm nay (Chủ nhật), các máy bay chiến đấu F-15 của Không quân Israel đã hộ tống hai máy bay ném bom B-52 của Mỹ qua không phận Israel”, Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết trên Twitter. “Chuyến bay này là một phần của hợp tác chiến lược chung với các lực lượng Hoa Kỳ, có vai trò then chốt trong việc duy trì an ninh của bầu trời Israel và Trung Đông”.

Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Iran đã lên đến đỉnh điểm trong những tuần gần đây khi chính quyền Biden tìm cách xử lý tốt nhất các mối quan hệ với quốc gia Trung Đông này. Tổng thống Biden đã bày tỏ mong muốn tái tham gia một số hình thức của thỏa thuận hạt nhân được đàm phán dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama nhưng đã vấp phải sự phản kháng từ Iran sau 4 năm chiến dịch gây sức ép tối đa của cựu Tổng thống Donald Trump.

“Tại sao Iran – một quốc gia đã đứng vững và đánh bại cuộc khủng bố kinh tế tàn bạo của Mỹ trong 4 năm… lại phải thể hiện hành động thiện chí trước?” Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif cho biết trên Twitter vào đầu năm nay. “Chính Mỹ đã phá vỡ thỏa thuận – không vì lý do gì”.

Trong khi đó, Israel ám chỉ rằng họ có thể tự mình tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào Iran nếu nước này không từ bỏ tham vọng hạt nhân của mình.

“Nếu thế giới ngăn chặn chúng trước đây, thì điều đó rất tốt”, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz cho biết vào tuần trước . “Nhưng nếu không, chúng ta phải đứng độc lập, và chúng ta phải tự bảo vệ mình.”

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments