Home Thế Giới Mark Esper: Hoa Kỳ sẽ giảm xuống dưới 5.000 quân ở Afghanistan...

Mark Esper: Hoa Kỳ sẽ giảm xuống dưới 5.000 quân ở Afghanistan vào cuối tháng 11

 

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết hôm thứ Bảy rằng Hoa Kỳ sẽ giảm xuống dưới 5.000 quân ở Afghanistan vào cuối tháng 11.

Esper nói trong một cuộc phỏng vấn với Fox News: “Chúng tôi sẽ giảm xuống con số dưới 5.000 trước khi kết thúc tháng 11.

Esper cho biết Ngũ Giác Đài vẫn sẽ cần thông báo ngắn gọn với các thành viên Quốc hội về kế hoạch này, và cũng cần phải đảm bảo rằng “Hoa Kỳ không bị đe dọa bởi những kẻ khủng bố sắp ra khỏi Afghanistan.”

Trong một cuộc phỏng vấn với Axios vào tuần trước, Tổng thống Donald Trump cho biết ông muốn “có thể có từ 4.000 đến 5.000 quân” ở Afghanistan vào thời điểm diễn ra cuộc bầu cử vào ngày 3/11.

CNN đưa tin vào tháng 6 rằng chính quyền đang hoàn thiện kế hoạch giảm quân số từ mức hiện tại là 8.600 xuống còn khoảng 4.500, đây là con số thấp nhất kể từ những ngày đầu tiên của cuộc chiến ở Afghanistan, bắt đầu vào năm 2001.

CNN không thể nhận được bình luận từ các viên chức Afghanistan.

Sự xác nhận của Esper được đưa ra trong bối cảnh Taliban đang tấn công chết người nhằm vào chính phủ Afghanistan, bất chấp việc nhóm nổi dậy đã ký một thỏa thuận với Mỹ vào tháng Hai.

Ngũ Giác Đài cũng cho biết trong một báo cáo vào tháng trước rằng Taliban vẫn chưa đoạn tuyệt với al Qaeda mặc dù chính quyền Trump coi việc cắt đứt như một thành tựu chính trong thỏa thuận với Taliban.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus