Maduro: Người Venezuela không phải là “ăn xin”

Photo Credit: reuters

NBC News –Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết hôm thứ Sáu, viện trợ nhân đạo do Mỹ hậu thuẫn đang được dự trữ tại thành phố biên giới Cucuta của Colombia  nên được phân phát cho người nghèo ở Colombia vì người Venezuela không phải là “người ăn xin”.

Một ngày sau khi hàng viện trợ đã về tại cửa biên giới này, do cơ quan Trợ giúp Quốc Tế của Hoa Kỳ đảm phận, nhiều đoàn xe tải chứa đầy thực phẩm, thuốc men và dụng cụ vệ sinh đã được đưa đến thành phố Cucuta của Colombia ở biên giới và cảnh sát Colombia phụ giúp đưa hàng vào kho trữ.

 TT Maduro, người ngày càng bị cô lập trên toàn thế giới, nói với một cuộc họp báo rằng Venezuela không cần viện trợ do Hoà Kỳ cung cấp

“Venezuela sẽ không cần viện trợ nhân đạo vì chúng tôi không cầu xin bất cứ ai”, Maduro nói với các phóng viên.

Hơn 50,000 dân Venezuela đã vượt qua cổng biên giới ở cây cầu Simon Bolivar Bridge tiếp giáp với Colombia mỗi ngày để xin các nhu yếu phẩm như giấy vệ sinh, thuốc thang và tả cho em bé.

Họ bị đói và rất cần thực phẩm cho gia đình và con cái vì thế họ đến biên giới với các xe đẩy và vali trống không để hy vọng có cái gì mang về.

Hôm thứ tư, chính phủ Venezuela đã cho ngăn chận lại trên cây cầu nói trên với hàng rào kim loại và các thùng hàng của xe tải bị lối thông thương, nhưng thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido, vốn được Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác hậu thuẫn, tuyên bố ông sẽ tranh đấu nhằm có được số hàng viện trợ nhân đạo này.

Tại thành phố Calcuta, nhiều nhân viên thiện nguyện của một nhà bếp trong khuôn viên một nhà thờ trong vùng biên giới bận rộn chuẩn bị các khẩu phần ăn, vị Giám Đốc của cơ quan cho hay mỗi ngày có thể cung cấp 5,000 khầu phần ăn như thế.

Có nhiều gia đình Venezuela đã đến được Calcuta và được phân phát thực phẩm, nhiều người không có tiền vào khách sạn, phải ngủ đêm trong các cánh đồng lên cận. Chị Yackgiberlie Mendez cho hay trong ràn rụa nước mắt: “Chúng tôi phải để cô con gái lớn lại venezuela, không biết nó có cái gì để ăn không nữa”

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus