Maduro: Mỹ mà đổ quân vào thì Venezuela còn tồi tệ hơn Việt Nam

New York Times – Trong một đoạn video được công bố hôm qua, TT Nicolas Maduro của Venezuela cảnh báo Hoa Kỳ là nếu ‘Washington đổ quân vào, chuyện này sẽ dẫn đến một cuộc chiến còn tồi tệ hơn cả chiến tranh Việt Nam’

Tuy nhiên cũng trong ngày hôm qua, trong một cuộc phỏng vấn của đài RIA News của Nga thực hiện, giọng điệu của ông Maduro đã tỏ ra hòa hoãn hơn, khi ông nói ‘sẵn sàng thương thuyết với phe đối lập, nhưng bác bỏ thẳng thừng chuyện tổ chức lại cuộc bầu cử mới’

TT Maduro nói như sau: “Tôi đã sẵn sàng ngồi lại đàm phán với phe đối lập và Mexico, Uruguay, Bolivia va Nga đều là những nhà hòa giải có thể được tính đến”, nhưng ông cũng không cho thấy là liệu có tiến bộ nào hay không trong nổ lực hòa giải.

Trong tuần qua, chính phủ Hoa Kỳ đã thừa nhận nhà lãnh tụ đối lập Juan Guaido, 35 tuổi, như là quyền Tổng Thống chính thức của Venezuela và 26 quốc gia khác trên thế giới cũng hành động tương tự như Hoa Kỳ.

Venezuela một thời là quốc gia có trữ lượng dầu hỏa lớn nhất thế giới, đã bị biến động lớn về chính trị từ 2 tuần qua, khi ông Guaido hô hào mọi người xuống đường tẩy chay kết quả bầu cử, vốn đưa ông Maduro lên nắm quyền trong nhiệm kỳ thứ nhì.

Tìn hình của quốc gia Nam Mỹ này rất sôi động vì ngoài chuyện đã có nhiều người bị bắn chết trong lúc biểu tình, đã có trên 3 triệu người khác bỏ nước ra đi tị nạn ở quốc gia khác và hiện nay nhiều người dân Venezuela đang bị bệnh và bị đói.

Trong các quốc gia ủng hộ ông Maduro, ngoài Nga và Trung Quốc, còn có Cuba và Bolivia. Ông Guaido cho hay thứ bảy cuối tuần này ông sẽ phát động một cuộc biểu tình đại quy mô.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus