Maduro bám quyền lực, giới đối lập Venezuela bàn chuyện chuyển tiếp chính phủ

Reuters – Giới đối lập chính trị của Venezuela đang cố thuyết phục các viên chức của Đảng Xã Hội cầm quyền hãy gia nhập một chính phủ chuyển tiếp, tức là thay đổi mục tiêu tức thời của họ là lật đổ TT Nicolas Maduro.

Ông Maduro có vẻ nhất quyết không buông bỏ quyền lực, mặc cho áp lực từ quốc tế gia tăng, cũng như các biện pháp từng phạt của Hoa Kỳ. Trong tháng giêng, lãnh tụ đối lập Juan Guaido đã tuyên bố mình là quyền TT Venezuela hợp pháp.

Trong một nổ lực nhằm thu hút giới quân đội Venezuela, ông Guaido cho biết sẽ ra lệnh ân xá cho bất cứ sĩ quan nào đào ngũ, nhưng có vẻ như các vụ đào ngũ này không nhiều, khiến hy vọng nhanh chóng chấm dứt một nền kinh tế kiệt quệ bị dập tắt.

Lo ngại sự thay đổi chế độ Maduro không xảy ra, giới đối lập từ tuần trước đã bắt đầu tìm cách điều đình với các viên chức hàng đầu của Đảng Xã Hội cầm quyền hãy tham gia vào một chính quyền chuyển tiếp.

Hiện nay người ta cũng không rõ chuyện ‘bắc cầu’ như thế với các viên chức của chính phủ Venezuela tiến triển ra sao nhưng các lãnh tụ đối lập cho biết họ giữ kín tên tuổi các viên chức chính quyền mà họ tiếp xúc nhằm bảo vệ an toàn cho nhửng người này.

Sau khi ông Guaido tự tuyên bố mình là TT tạm thời của Venezuela vào ngày 23 tháng giêng thì các lãnh đạo quân đội xứ này đều im lặng, khiến có đồn đoán là TT Maduro đã tích cực vận động ve vuốt giới lãnh đạo quân đội để họ đừng bỏ hàng ngũ.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus