Home Breaking News Macron ra lệnh phong tỏa trên toàn nước Pháp, đóng cửa trường...

Macron ra lệnh phong tỏa trên toàn nước Pháp, đóng cửa trường học

PARIS (Reuters) – Tổng thống Emmanuel Macron hôm thứ Tư đã ra lệnh cho Pháp đóng cửa toàn quốc lần thứ ba và cho biết các trường học sẽ đóng cửa trong ba tuần khi ông tìm cách đẩy lùi làn sóng thứ ba nhiễm COVID-19 có nguy cơ tràn ngập các bệnh viện.

Với số người chết gần 100.000 người, các bệnh viện ở những vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất đang ở thời điểm phá vỡ và việc triển khai vắc xin chậm hơn so với kế hoạch, Macron buộc phải từ bỏ mục tiêu giữ đất nước mở cửa để bảo vệ nền kinh tế.

“Chúng tôi sẽ mất kiểm soát nếu chúng tôi không di chuyển ngay bây giờ”, tổng thống nói trong một bài phát biểu trên truyền hình trước quốc gia.

Thông báo của ông có nghĩa là các hạn chế di chuyển đã được áp dụng trong hơn một tuần ở Paris, và một số khu vực phía bắc và phía nam, giờ sẽ áp dụng cho cả nước trong ít nhất một tháng, kể từ thứ Bảy.

 Macron cho biết các trường học sẽ đóng cửa trong ba tuần sau cuối tuần này.

Ông Macron cho biết: “Đó là giải pháp tốt nhất để làm chậm vi rút”, đồng thời cho biết thêm rằng Pháp đã thành công trong việc giữ cho các trường học của mình mở cửa lâu hơn trong thời gian xảy ra đại dịch so với nhiều nước láng giềng.

Các ca nhiễm mới hàng ngày ở Pháp đã tăng gấp đôi kể từ tháng Hai lên mức trung bình gần 40.000. Số lượng bệnh nhân COVID-19 trong phòng chăm sóc đặc biệt đã vượt quá con số 5.000, vượt quá mức đỉnh điểm trong đợt phong tỏa kéo dài sáu tuần vào cuối năm ngoái.

Chính sách phong tỏa mới có nguy cơ làm chậm tốc độ phục hồi kinh tế của Pháp từ đợt suy thoái năm ngoái. Nó sẽ buộc đóng cửa tạm thời của 150.000 doanh nghiệp với chi phí 11 tỷ euro (12,89 tỷ đô la) mỗi tháng, bộ tài chính cho biết

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus