Cuộc đàn áp ác liệt của quân đội Myanmar sau khi chính phủ dân sự bị lật đổtrong cuộc đảo chính ngày 1 tháng 2 đang gây thiệt hại nặng nề cho trẻ em đất nước. Theo tổ chức nhân đạo Save the Children, kể từ khi quân đội nắm quyền kiểm soát, ít nhất 43 trẻ em đã bị giết bởi các lực lượng vũ trang. 

Hơn 1/3 trong số những nạn nhân đó dưới 16 tuổi, bao gồm một cậu bé 13 tuổi mà tổ chức cho biết đã bị bắn vào đầu khi cậu bé cố gắng chạy trốn khỏi lực lượng an ninh. Tổ chức cho biết nạn nhân nhỏ tuổi nhất được biết đến là một bé gái 6 tuổi. 

“Đây là một kịch bản ác mộng đang diễn ra”, Save the Children cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm. “Những đứa trẻ vô tội đã bị cướp đi tương lai một cách tàn bạo và không cần thiết … Trẻ em đã phải chứng kiến ​​bạo lực và nỗi kinh hoàng. Rõ ràng Myanmar không còn là nơi an toàn cho trẻ em.” 

Tổ chức này cho biết, ngoài tác hại về thể chất, tình trạng bạo lực đang có “tác động sâu sắc” đến sức khỏe tinh thần của hàng triệu trẻ em đang sinh sống tại Myanmar. 

Tính đến thứ Bảy, 557 người đã bị giết bởi các lực lượng vũ trang kể từ cuộc đảo chính, theo Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị , tổ chức đã theo dõi các vụ bạo lực kể từ khi tiếp quản hai tháng trước. 

“Nhóm quân phiệt khủng bố sử dụng đạn thật cả ngày lẫn đêm, chúng bắt giữ và tấn công dữ dội”, AAPP viết trong cuộc họp báo hàng ngày hôm thứ Bảy.  

Hàng chục video trên mạng xã hội xuất hiện để chứng thực tuyên bố bạo lực vô tội vạ của lực lượng an ninh, nhưng dân thường trên khắp đất nước đã bất chấp tiếp tục xuống đường để phản đối sự tiếp quản của quân đội, yêu cầu trở lại chế độ dân sự và trả tự do cho những người bị cầm tù như nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi. 

Hãng thông tấn Myanmar  Now đã tweet một hình ảnh thanh niên hóa trang thành những bóng ma phản đối chế độ hôm thứ Sáu. Theo cơ quan này, những tấm biển mà các cá nhân được giữ cho biết, “địa ngục đang chờ đợi các bạn, những người lính,” và “ngay cả những hồn ma cũng không muốn sống dưới chế độ độc tài này.” 

Hôm thứ Sáu, Báo cáo viên đặc biệt của Liên hiệp quốc về Myanmar Tom Andrews cho biết trong một tweet rằng chính quyền đã một lần nữa cắt quyền truy cập Internet không dây và lực lượng của họ đang “triển khai lựu đạn, súng  và các vũ khí chiến tranh khác chống lại người dân Myanmar.” 

Andrews tiếp tục cầu xin sự giúp đỡ nhiều hơn cho cộng đồng dân thường đông đúc của đất nước vào thứ Bảy , viết rằng “việc Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc không xem xét một nghị quyết mạnh mẽ đối với Myanmar trong tuần này thật đáng tiếc.” 

TH