Luật sư của Paul Whelan cho hay “ông bị trao nhầm tài liệu mật, thay vì ảnh các nhà thờ”

Photo Credit: AFP

New York Times – Luật sư biện hộ cho ông Paul Whelan, công dân Hoa Kỳ bị bắt ở Nga về tội làm gián điệp, cho hay hôm thứ ba 22/1 là ông đã được trao một flash drive mà ông cứ ngỡ là chứa hình ảnh các nhà thờ, nhưng lại chứa toàn là tài liệu mật.

Cơ quan phản gián Federal Security Service của Nga đã bắt giữ ông Whelan, 48 tuổi, cựu thủy quân lục chiến Mỹ vào ngày 28 tháng 12 trong một khách sạn sang trọng tại Moscow nơi ông trú ngụ khi đang dự một dám cưới ở Nga.

Được biết ông Whelan đã bị nhân viên mật vụ Nga ập vào phòng bắt giữ chỉ vài phút sau khi có ai đó trao cho ông một đĩa cứng đầy đủ danh sách các nhân viên làm việc cho một cơ quan tình báo của Nga, theo tin từ trang mạng Rosbalt của ngành tình báo Nga cho biết.

Ngoại Trưởng Nga Sergey Lavrov mô tả là ông Whelan ‘đã bị bắt quả tang tại trận”, nhưng luật sư Vladimir Zherebenbov đại diện cho ông Whelan thì cho hay ông không biết người đã đưa tài liệu mật như thế cho ông là ai, cũng như không cho hay liệu ông Whelan có biết người này hay không.

Ông Zherebenkov nói: “Paul lẽ ra đang đợi nhận thông tin, nhưng không phải là tài liệu mật mà là tài liệu về văn hóa, đó là hình ảnh nhà thờ ông định thăm trong chuyến đi của ông, nhưng thay vì như thế, tài liệu được trao lại chứa dữ kiện mật”

Hôm thứ ba 22/1 ông Whelan xuất hiện trước một phiên tòa ở Moscow và đây là lần đầu tiên ông ra tòa kể từ lúc bị bắt, phiên tòa này không mở ra cho công chúng vào dự khán và có 3 nhân viên ngoại giao đại diện cho các lãnh sự quán đến dự mà thôi. Ông Whelan còn có các quốc tịch Anh, Ái Nhĩ Lan và Canada.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus