Sunday, May 28, 2023
spot_img

Luân Đôn lại bị khủng bố: 7 chết, 48 bị thương, 3 tên khủng bố bị giết

AP – Tối thứ bảy, Luân Đôn chìm trong làn sóng khủng bố ngay trung tâm của thủ đô nước Anh, theo lời của cảnh sát, sau khi một chiếc xe tách ra khỏi đường chính, đâm vào người bộ hành trên chiếc cầu ở thủ đô Luân Đôn, và thêm nữa là những gã đàn ông dùng dao lớn đâm vào khách qua đường ở chợ Borough.

Những vụ khủng bố như thế đã biến tối thứ bảy mùa hè tại một khu đầy quán xá, tiệm rượu, nhà hàng,… trở thành một nơi kinh hoàng, sợ hãi và hổn loạn với cảnh cảnh sát chạy quanh khu phố đông người yêu cầu dân chúng nên rời khỏi khu này.

Theo tin từ Sở Cứu Thương của thủ đô London, có khoảng 20 người bị thương được đưa vào 6 bệnh viện trong vùng và một số người chết.

Sở cảnh sát cho rằng đây là vụ khủng bố.

Vài giờ sau khủng bố, cảnh sát vẫn phong tỏa khu trung tâm thủ đô Luân Dôn, và kêu gọi dân chúng tránh xa khu vực này, khiến du khách khó trở về khách sạn và dân khó trở về nhà.

Theo tờ Guardian, thì ông Gerard Vowls cho biết là ông thấy một người phụ nữ bị 3 người đàn ông đâm ở cuối cầu Luân Đôn. Ông nói ông đã ném ghế, ly và chai lọ vào những người này để họ ngừng tay lại.

Ông ta kể tiếp: “Bọn họ cố chạy lại đâm vào tôi. Họ đâm mọi người. Họ là người xấu, xấu! Tôi muốn biết người phụ nữ ấy có còn sống không. Tôi lang thang cả tiếng rưởi đồng hồ và khóc gần lòi cả mắt. Tôi không biết làm gì cả.”

Còn một người nhân viên làm trong quán rượu tên là Alex Martinez cho biết là anh ta trốn trong thùng rác trong nửa giờ, khi mà một người đàn ông xông vào tiệm rượu, lúc đó gần đông nghẹt. Anh ta kể: “Tôi thấy một gã đàn ông cầm dao trong tay, và sau khi gã đàn ông đó hét lên, thì tôi biết chuyện không hay đang xảy ra.

Simon Thompson kể cho tờ Sky News là anh ta ở ngoài chợ Borough vào lúc mà mọi người chạy tán loạn. Anh ta nói: “Chúng tôi chạy khoảng 100 mét, và rồi thấy nhiều xe cảnh sát xuất hiện, rồi thì một khoảng thời gian nghe súng nổ. Tôi trốn trong tầng hầm của một nhà hàng khoảng một giờ. Cảnh sát yêu cầu chúng tôi đi ra và nghe nhiều tiếng súng nổ hơn.”

Rồi nghe cảnh sát tường trình có một chiếc xe đụng người bộ hành trên cầu Luân Dôn. Chiếc xe đó băng qua cầu sông Thames, lái ra khỏi đường, và đụng khoảng 6 người bộ hành.

Chứng nhân Will Heaven nói với tờ Sky News là “chúng tôi thấy nhiều người bị thương trên đường và trên lề đường.”

Thủ tướng Theresa May khẳng định vụ tấn công “được xem là một hành động khủng bố”. Thủ tướng cho biết bà ta sẽ chủ trì cuộc họp của Ủy Ban Khẩn Cấp của chính phủ vào ngày chủ nhật.

Nếu kết luận rằng đây là vụ khủng bố thì đây là cuộc khủng bố tấn công Anh quốc lần thứ ba trong mấy tháng qua. Lần thứ nhất khủng bố tấn công bằng xe lao vào người đi đường trên cầu Westminster, giết chết 4 người, và đâm chết 1 cảnh sát bên ngoài tòa nhà quốc hội.

Mới đây, ngày 22 tháng 5, khủng bố tự sát đã giết chết 22 người và làm bị thương mấy chục người khác trong buổi hòa nhạc tại Manchester và lần này bằng xe đụng người và đâm chết người khác.

Nước Anh lại chấn động vì nạn khủng bố tràn lan và liên tục.

Dưới đây là một vài hình ảnh khủng bố Luân Đôn ngày hôm nay.

Trần Thị Sông Dinh

Photo Credit: Dominic Lipinski/PA via AP
Photo Credit: Dominic Lipinski/PA via AP
Photo Credit: Dominic Lipinski/PA via AP
Photo Credit: Dominic Lipinski/PA via AP
Photo Credit: Dominic Lipinski/PA via AP
Photo Credit: Dominic Lipinski/PA via AP
Photo Credit: Dominic Lipinski/PA via AP

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT