Saturday, November 26, 2022
spot_img

Luật sư Canada: Bà Mạnh Vãn Châu, CFO Huawei không trung thực

(AP) – Sự thiếu trung thực của một giám đốc điều hành cấp cao của tập đoàn truyền thông khổng lồ Huawei Technologies của Trung Quốc khiến một ngân hàng có nguy cơ vi phạm lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Iran, một luật sư của bộ tư pháp Canada nói trong phiên điều trần dẫn độ hôm thứ Năm.

Canada đã bắt giữ Mạnh Vãn Châu, con gái của người sáng lập Huawei và là giám đốc tài chính của công ty, tại phi trường Vancouver vào cuối năm 2018. Mỹ muốn dẫn độ Mạnh Vãn Châu để đối mặt với cáo buộc gian lận. Việc bắt giữ bà đã khiến Bắc Kinh tức giận, vốn coi trường hợp của bà là một hành động chính trị nhằm ngăn chặn sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Cố vấn trưởng của Bộ Tư pháp Canada, Robert Frater, người đại diện cho phía Mỹ trong vụ việc, cho rằng từng trang của tài liệu này đều thể hiện Huawei tuân thủ nghiêm ngặt lệnh trừng phạt mà Mỹ áp đặt với Iran.

Nhưng trong bài thuyết trình của bà Mạnh với chủ ngân hàng, bà đã “cố gắng gian dối để tách Huawei khỏi Skycom. Nhưng sự thật là Huawei chính là Skycom”.

“Bà Mạnh Vãn Châu trung thành với kịch bản của Huawei, và theo chúng tôi, bằng chứng về sự không trung thực trong vụ việc này rất rõ ràng”, ông Frater nói.

“Bằng chứng cho thấy bà Mạnh Vãn Châu đã cố tình trình bày không trung thực với HSBC, nhằm duy trì mối quan hệ của Huawei với ngân hàng này. Vì bà biết rằng nếu hành động dựa trên những lời nói sai sự thật của bà, lợi ích tiền tệ của HSBC sẽ gặp rủi ro”, bản đệ trình viết.

“Chúng tôi yêu cầu tòa án danh dự này ra lệnh bắt giam bà Mạnh Vãn Châu theo mục 29 của Đạo luật Dẫn độ, để chờ đầu hàng cho hành vi phạm tội”, ông Frater và các đồng nghiệp viết trong bản đệ trình.

Bà Mạnh Vãn Châu bị cáo buộc lừa gạt HSBC bằng cách nói dối ngân hàng về các giao dịch kinh doanh của Huawei ở Iran, được thực hiện thông qua một chi nhánh có tên Skycom. Từ đó khiến ngân hàng có nguy cơ vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với quốc gia Trung Đông.

Khi kết thúc đệ trình của mình, Frater cho biết ông không đồng ý với nhóm bào chữa của Mạnh Vãn Châu rằng trường hợp chống lại bà là duy nhất, chưa từng có tiền lệ và là một quy tắc pháp lý.

Bên biện hộ sẽ bắt đầu lập luận chống lại việc dẫn độ vào thứ Sáu.

Mạnh Vãn Châu, người tham dự phiên tòa đeo thiết bị giám sát điện tử ở mắt cá chân, theo dõi quá trình tố tụng thông qua một phiên dịch viên.

Thẩm phán dự kiến ​​sẽ đưa ra phán quyết về việc dẫn độ Mạnh Vãn Châu cho đến cuối năm nay. Dù quyết định là gì, nó sẽ có khả năng bị kháng cáo.

Các luật sư của Mạnh Vãn Châu đã phủ nhận mọi sự không trung thực về phía bà. Họ cũng cho rằng HSBC không chịu bất kỳ rủi ro nào và các cáo buộc chống lại bà  ấy có động cơ chính trị.

Hôm thứ Ba, một tòa án Trung Quốc đã kết án doanh nhân Canada Michael Spavor 11 năm tù vì tội làm gián điệp.

Spavor và đồng nghiệp người Canada Michael Kovrig đã bị bắt vào tháng 12 năm 2018 để trả đũa rõ ràng cho vụ bắt giữ của Meng.

Chính phủ Trung Quốc đã tiết lộ một số chi tiết khác ngoài cáo buộc Spavor đã chuyển thông tin nhạy cảm cho Kovrig, bắt đầu từ năm 2017. Cả hai đều bị giam giữ cô lập và có ít liên hệ với các nhà ngoại giao Canada.

Trong một trường hợp khác, Tòa án nhân dân cấp cao của tỉnh Liêu Ninh ở phía đông bắc đã bác đơn kháng cáo của Robert Schellenberg, người Canada, người có án tù 15 năm về tội buôn lậu ma túy đã được tăng lên thành tử hình vào tháng 1 năm 2019 sau khi Meng bị bắt.

Meng vẫn được tại ngoại tự do ở Vancouver và đang sống trong một biệt thự.

Canada và các nước khác, bao gồm Australia và Philippines, phải đối mặt với các cuộc tẩy chay thương mại và áp lực khác của Trung Quốc trong các tranh chấp với Bắc Kinh về nhân quyền, vi rút coronavirus và quyền kiểm soát Biển Đông.

Trung Quốc đã cố gắng gây áp lực với chính phủ của Thủ tướng Canada Justin Trudeau bằng cách áp đặt các hạn chế đối với nhập khẩu dầu  và các sản phẩm khác từ Canada.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments