Lloyd Austin đưa ra cảnh báo với Trung Quốc về Đài Loan

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã đưa ra cảnh báo đối với Trung Quốc trong tuần này về hành vi gây hấn ở Thái Bình Dương.

Austin, người phát biểu tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế ở Singapore hôm thứ Ba, cho biết Hoa Kỳ “sẽ không nao núng khi lợi ích của chúng ta bị đe dọa,” đặc biệt ám chỉ việc ủng hộ Đài Loan , nhưng nói thêm rằng Hoa Kỳ không tìm kiếm một “cuộc đối đầu” với Trung Quốc. .

“Thật không may, việc Bắc Kinh không sẵn sàng giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình và tôn trọng pháp quyền”, ông nói. “Chúng tôi cũng đã chứng kiến ​​sự gây hấn chống lại Ấn Độ … gây bất ổn cho hoạt động quân sự và các hình thức cưỡng bức khác đối với người dân Đài Loan … và tội ác diệt chủng và tội ác chống lại loài người đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.”

Bộ trưởng Quốc phòng nói thêm rằng Hoa Kỳ sẽ “tập trung vào việc giúp Đài Loan tự vệ hoặc có khả năng tự bảo vệ trong tương lai”

Chuyến đi của Austin đến Thái Bình Dương diễn ra khi chính quyền Biden đang thay đổi hoạt động của quân đội ở cả Afghanistan và Iraq. 

Bất chấp lời cảnh báo, Austin khẳng định Mỹ “cam kết theo đuổi mối quan hệ mang tính xây dựng, ổn định với Trung Quốc” và cho biết nước này không “yêu cầu các nước trong khu vực lựa chọn giữa Mỹ và Trung Quốc.”

Cựu Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ, Adm. Phil Davidson cảnh báo rằng “tham vọng thay thế Mỹ” của Trung Quốc khiến Đài Loan trở thành tâm điểm trong buổi điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Thượng viện hồi tháng 3, theo Defense One . Ông dự đoán một “mối đe dọa” đối với Đài Loan sẽ “biểu hiện trong thập kỷ này, trên thực tế là trong sáu năm tới.”

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus