Friday, February 3, 2023
spot_img

Lính Mỹ đổ bộ gần biên giới Ba Lan-Ukraine trong bối cảnh căng thẳng với Nga

Người phát ngôn quân đội Ba Lan thông báo rằng những binh sĩ Mỹ đầu tiên đã đổ bộ gần biên giới Ba Lan-Ukraine hôm thứ Bảy trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Ukraine leo thang, Reuters đưa tin.

Người phát ngôn quân đội Ba Lan cho biết: “Như đã thông báo, những thành viên đầu tiên của lữ đoàn chiến đấu thuộc Sư đoàn Dù số 82 của Quân đội Hoa Kỳ đã đến Ba Lan,”

Các binh sĩ đã hạ cánh xuống phi trường  Rzeszow-Jasionka vào sáng thứ Bảy, với một nguồn tin quân sự Ba Lan nói rằng họ là các nhân viên chỉ huy của Hoa Kỳ, theo newswire.

Riêng hôm thứ Sáu, quân đội Mỹ cũng bắt đầu đến Đức, Reuters đưa tin.

Tin tức về đoàn quân Mỹ đến được đưa ra khi tùy viên báo chí Ngũ Giác Đài John Kirby thông báo hôm thứ Tư rằng khoảng 2.000 quân sẽ được triển khai đến Ba Lan và Đức từ Fort Bragg, NC trong những ngày tới trong khi 1.000 quân khác sẽ được điều động lại từ Đức đến Romania.

Việc triển khai và bố trí lại quân đội nhằm tăng cường khả năng của liên minh quân sự Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong khu vực.

Tuy nhiên, ông Kirby nhấn mạnh quân đội sẽ không tham chiến ở Ukraine, đồng thời nói thêm “Họ sẽ đảm bảo khả năng phòng thủ vững chắc của các đồng minh NATO của chúng tôi.”

Diễn biến này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng đang âm ỉ giữa Nga và Ukraine khi trước đó, lực lượng này đã tập trung hơn 100.000 quân gần biên giới Ukraine. Cộng đồng quốc tế vẫn lo ngại rằng Nga đang sẵn sàng tấn công đất nước thuộc Liên Xô cũ, mặc dù Nga đã bác bỏ những cáo buộc đó.

Sau các cuộc họp mật hôm thứ Năm, các nhà lập pháp đã chuẩn bị cho khả năng ngày càng tăng của một cuộc xâm lược vào Ukraine, với Thượng nghị sĩ Marco Rubio (R-Fla.) Gọi đó là một “gần như chắc chắn.”

“Đây là mối đe dọa đáng kể nhất ở châu Âu kể từ năm 1945. Nó chỉ đơn giản vậy thôi”, Rubio nói với các phóng viên.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments