Lính Bắc Hàn đào thoát qua biên giới bị bạn đồng ngũ bắn

Một người lính Bắc Hàn trốn sang Nam Hàn nhưng bị quân đội Bắc Hàn bắn. Photo Credit: AP

 

AP – Các binh sĩ của quân đội Bắc Hàn đã nổ súng bắn làm bị thương một bạn đồng ngũ của họ khi người này tìm cách vượt qua khu biên giới vào Nam Hàn tị nạn hôm thứ hai 13/11, theo lời giới quân sự Nam Hàn cho hay.

Lính Bắc Hàn thỉnh thoảng cũng đào thoát qua biên giới vào Nam Hàn, nhưng rất hiếm khi họ đào thoát tại nơi gọi là Khu vực An ninh hỗn hợp (JSA), vì lính biên phòng của cả hai có khi chỉ cách nhau có vài mét và vì thế lính Bắc Hàn sẽ bắn ngay bất cứ ai từ Bắc Hàn định lén lút vượt qua Nam Hàn.

Một người lính Bắc Hàn trốn sang Nam Hàn nhưng bị quân đội Bắc Hàn bắn. Photo Credit: AP

Người lính Bắc Hàn bị trúng đạn ở vai và khuỷu tay, khi anh tìm cách đào thoát từ làng Panmunjom (Bàn Môn Điếm) trong vùng Khu vực An ninh hỗn hợp (JSA), theo thông báo của bộ Liên Quân Nam hàn cho biết. Theo lời dại diện Bộ Quốc Phòng Nam Hàn, người này đã được mang đến một bệnh viện chăm sóc ở Nam Hàn.

Nhưng hiện nay tình trạng nặng nhẹ của anh này vẫn chưa được tiết lộ. Một viên chức ẩn danh của Bộ Quốc Phòng Nam Hàn cho hay sau khi nghe có tiếng súng nổ, các binh sĩ Nam Hàn đã tìm thấy người líng Bắc Hàn bị thương.

Được biết các binh sĩ Nam Hàn đã không bắn trả lại. Vụ mới nhất xảy ra vào thời điểm tình hình bán đảo Triều Tiên đang nóng lên tột độ và khiến bầu không khí thù địch còn tăng cao, vì Bình Nhưỡng thường tố cáo Seoul hay ‘khuyến khích’ lính Bắc Hàn đào ngũ.

Khoảng 30,000 binh sĩ Bắc Hàn đã đào thoát sang Nam Hàn, kể từ khi chiến cuộc hai miền 1950-1953 chấm dứt, nhưng đa số họ đào thoát qua ngõ Trung Quốc rồi mới tìm cách sang Nam Hàn.

TT Trump đã có ý định đi thăm vùng biên giới Nam Bắc Triều Tiên trong chuyến công du Nam Hàn mới đây, nhưng thời tiết xấu khiến ông phải hủy bỏ chuyến đi thăm này.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today