Liên minh tình báo 5 nước đoàn kết chống lại Trung Quốc

Photo Credit: AP

Reuters – Năm quốc gia dẫn đầu thế giới tự do về mạng lưới tình báo có tên là Five Eyes đã chia sẻ các tin tức mật về những hoạt động hải ngoại của Trung Quốc với nhiều quốc gia khác trên thế giới từ đầu năm 2018 đến nay, theo lời của 7 viên chức từ 4 thủ đô cho hay.

Các quốc gia trong nhóm Five Eyes này bao gồm Úc, Anh, Canada, Tân Tây Lan và Hoa Kỳ, với các quốc gia có khuynh hướng chia sẻ tin tình báo tương tự là Đức và Nhật, đã nổ lực chống lại các hoạt động và đầu tư gây ảnh hưởng toàn cầu của Trung Quốc.

Một số viên chức tiết lộ trong điều kiện ẩn danh là sự tăng cường hợp tác này còn có nghĩa là nhóm Five Eyes đã bành trướng một cách không chính thức hoạt động của họ về một vấn đề đặc biệt là chuyện ‘gây ảnh hưởng ngoại quốc’

Trong lúc Trung Quốc là mục tiêu nhắm đến hàng đầu, nhiều viên chức cũng cho hay Nga cũng là đối tượng mà họ lưu tâm.

Một viên chức Hoa Kỳ cho Reuters hay: “Tham vấn với các đồng minh cùng chí hướng nhằm tìm cách đáp trả đường lối chiến lược về ngoại giao toàn cầu của Trung Quốc đã trở nên thường xuyên hơn đối với chúng tôi và đang có đà phát triển khá mạnh”

Photo Credit: AP

Người này còn cho biết ‘từ những cuộc thảo luận với nhau có tính cách đương nhiên, chúng tôi đã tiến tới các lần tham vấn chi tiết hơn về cách thức đáp trả hữu hiệu nhất và trao đổi cộng tác tốt hơn khi có cơ hội”

Trung Quốc vẫn nhất mực bác bỏ việc họ bành trướng hoạt động nhằm gây sức ép lên các chính phủ trên phạm vi toàn cầu và bác bỏ chuyện đầu tư làm ăn của họ có tính cách chính trị.

Hai nguồn tin cũng cho hay Pháp cũng tham gia vào hoạt động chống bành trướng của Trung Quốc, nhưng ít thường xuyên hơn và cũng không rộng rãi như các xứ khác.

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus