Saturday, February 4, 2023
spot_img

Liên minh châu Âu trừng phạt hai con gái lớn của Putin

Liên minh châu Âu đã công bố vòng trừng phạt thứ năm vào thứ Sáu, nhắm vào hai con gái của Tổng thống Nga Vladimir Putin và hàng trăm người khác. 

Các con gái của Putin là Maria Vorontsova, một nhà nghiên cứu y tế và Ekaterina Tikhonova, một vận động viên thể dục, đã bị EU nêu tên trong vòng trừng phạt mới nhất.

Giám đốc chính sách đối ngoại của EU, Josep Borrell cho biết trong một tuyên bố : “Chúng tôi không nhắm mục tiêu vào những người Nga bình thường. Chúng tôi đang nhắm vào Điện Kremlin, giới nhà giàu kinh tế và chính trị ủng hộ cuộc chiến của Putin ở Ukraine.”

Ông nói thêm: “Mục đích của các lệnh trừng phạt của chúng tôi là để ngăn chặn hành vi liều lĩnh, vô nhân đạo và hung hãn của quân đội Nga và nói rõ với những người ra quyết định ở Điện Kremlin rằng hành vi xâm lược bất hợp pháp của họ phải trả giá đắt.”

Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các cô con gái trưởng thành của Putin  hôm thứ Tư.

Tòa bạch Ốc cho biết trong một thông cáo báo chí: “Những cá nhân này đã làm giàu cho chính mình bằng cái giá của người dân Nga. Một số người trong số họ chịu trách nhiệm cung cấp sự hỗ trợ cần thiết để củng cố cuộc chiến của Putin ở Ukraine.”

“Hành động này cắt họ khỏi hệ thống tài chính Hoa Kỳ và đóng băng bất kỳ tài sản nào họ nắm giữ ở Hoa Kỳ.”

Các hình phạt mới nhất được đưa ra sau khi hàng trăm thường dân được tìm thấy đã chết vào cuối tuần trước ở Bucha sau khi các lực lượng Ukraine chiếm được thành phố. Hôm thứ Sáu, các lực lượng của Putin đã tấn công một ga xe lửa ở miền đông Ukraine, giết chết ít nhất 50 thường dân đang chạy trốn và hàng chục người khác bị thương.

217 cá nhân khác cũng bị EU trừng phạt , bao gồm các nhà tài phiệt Nga, các viên chức cấp cao của Điện Kremlin, các doanh nhân nổi tiếng và những người ủng hộ tuyên truyền của Nga. 

4 ngân hàng và công ty lớn của Nga cung cấp công nghệ quốc phòng cho các lực lượng Nga cũng bị trừng phạt.

Mỹ và các đồng minh đã trừng phạt Nga – từ việc hạn chế đi lại quốc tế đến thu giữ siêu du thuyền của các nhà tài phiệt Nga – trong nỗ lực làm tê liệt nền kinh tế nước này sau cuộc xâm lược Ukraine vào cuối tháng Hai.

Bất chấp làn sóng trừng phạt của phương Tây lan rộng, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cho biết hệ thống tài chính của Nga đã “chống chọi được” với “cơn bão trừng phạt”, theo bản dịch của NBC News .

 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments