Liên Hiệp Quốc lo ngại về vũ khí hóa học xuất hiện mạnh mẽ ở Syria

Photo Credit: Reuters

 

Reuters – Liên Hiệp Quốc đang kêu gọi Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ phải ra tay ngăn chận một trận chiến dữ dội ở tỉnh Idlib của Syria có thể ảnh hưởng đến hàng triệu người và các bên lâm trận đều lăm le muốn sử dụng vũ khí hóa học.

Staffan de Mistura, đặc sứ Liên Hiệp Quốc tại Syria, cho hay có một sự tập trung rất lớn các tay súng ngoại quốc ở tỉnh Idlib, kể cả 10,000 tay súng mà LHQ mô tả là ‘những tên khủng bố’, thuộc lực lượng của nhóm al-Nusra và al-Qaida.

Ông Mistura cho biết quân đội Syria có thể dung vũ khí hạng nặng bắn vào các phiến quân này, vốn đang đồn trú trong các vùng có dân cư đông đúc. Tính toán sai lầm có thể đưa đến các hậu quả thảm khốc, kể cả mưu toan dùng vũ khí hóa học.

Tuyên bố với các ký giả ở Geneva, Thụy Sĩ, ông de Mistura nói: “Vận động các bên tránh dùng tới vũ khí hóa học là vấn đề then chốt nhất, chúng tôi biết cả hai bên đều có trữ khí độc chlorine như loại vũ khí tấn công”

Photo Credit: Reuters

Hôm nay tại Moscow, Ngoại Trưởng Syria Walid al-Moualem gặp gỡ Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov và tuyên bố: “Chúng ta đang ở trong giai đoạn cuối nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng của Syria và giải thoát đất nước Syria khỏi bàn tay của bọn khủng bố’

Ông al-Moualem nói: “Chúng tôi xác nhận là chúng tôi không có vũ khí hóa học và cũng không sử dụng chúng”. Tỉnh Idlib là chiến trường lớn duy nhất hiện nay ở Syria và cả Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đều muốn làm giảm cường độ chiến cuộc tại đây.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus