LHQ kêu gọi Anh phải trả tự do cho Julian Assange

Photo credit: EPA

The Guardian – Các chuyên gia của Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi chính phủ Anh phải trả tự do cho người sáng lập WikiLeaks là Julian Assange, vì họ cho là Anh quốc đã vi phạm nhân quyền của ông ta.

Hôm thứ tư ông Assange đã bị một thẩm phán Anh quốc tuyên án 50 tuần lễ tù giam, do việc ông ta đã vi phạm luật tại ngoại 7 năm về trước khi tìm cách vào tị nạn ở Tòa Đại sứ Ecuador ở London.

Nhóm chuyên gia của LHQ về tình trạng bắt giam tùy tiện trên thế giới gọi là WGAD, đã bày tỏ họ rất lo ngại về bản án ‘quá đáng’ mà ông Assange đã nhận lãnh, vì họ cho là ‘vụ phạm luật tại ngoại của ông ta là nhỏ nhặt’

Trước đây nhóm chuyên gia này đã hai lần kêu gọi ông Assange nên được tự do rời Tòa Đại Sứ Ecuador ở London, vì họ cho là chuyện ông phải ‘giam mình’ như thế do sợ bị bắt đồng nghĩa với một vụ giam cầm tùy tiện.

Trong một tuyên bố hôm thứ sáu 3/5, nhóm chuyên gia LHQ này cho biết: “Chúng tôi lấy làm tiếc là chính phủ Anh đã không đoái hoài đến ý kiến của chúng tôi và bây giờ còn đi xa hơn trong việc giam cầm ông Assange”

Nhóm này bày tỏ quan ngại của họ là ông Assange đang bị giam trong một nhà giam có giám sát an ninh rất nghiêm ngặt, như thể ông Assange đã phạm tội hình sự lớn lao.

Nhưng các quan sát viên nhận thấy thực ra trung tâm của vấn đề của ông Assange chính là liệu ông ta có bị dẫn độ về Hoa Kỳ để trả lời về hành vi của ông hay không, thông qua việc WikiLeaks tiết lộ nhiều trăm ngàn báo cáo về hai cuộc chiến ở Afghanistan và Iraq, cùng nhà giam ở Guantanamo Bay.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus