Liên Hiệp Quốc điều tra 35 vụ tấn công mạng của Bắc Hàn tại 17 quốc gia

Photo Credt: AP / Lee Jin-man, File

UNITED Nations (AP) – Các chuyên gia của Liên Hiệp Quốc cho biết họ đang điều tra ít nhất 35 trường hợp tại 17 quốc gia Bắc Hàn sử dụng các cuộc tấn công mạng để kiếm tiền bất hợp pháp nhằm chi trả cho chương trình vũ khí của mình.

Tuần trước, Associated Press đã trích dẫn một bản tóm tắt báo cáo từ các chuyên gia nói rằng Bình Nhưỡng “sử dụng các cuộc tấn công mạng ngày càng tinh vi để đánh cắp nguồn quỹ từ các tổ chức tài chính và tiền mã hoá để tạo thu nhập”. Số tiền kiếm được sau đó cũng được rửa bằng các thủ thuật trên mạng.

Theo AP, Nam Hàn bị ảnh hưởng nặng nề nhất, khi là nạn nhân của 10 cuộc tấn công mạng củaBắc Hàn, tiếp theo là Ấn Độ với ba vụ tấn công và Bangladesh và Chile với hai vụ tấn công.

Mười ba quốc gia đã chịu một cuộc tấn công – Costa Rica, Gambia, Guatemala, Kuwait, Liberia, Malaysia, Malta, Nigeria, Ba Lan, Slovenia, Nam Phi, Tunisia và Việt Nam.

Các chuyên gia cho biết họ đang điều tra các cuộc tấn công được báo cáo là cố gắng vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc

Báo cáo trích dẫn ba cách chính mà tin tặc Bắc Hàn vận hành:

Thứ nhất, tấn công qua hệ thống Hiệp hội Viễn thông Liên Ngân hàng và Tài chính Quốc tế (SWIFT) được sử dụng để chuyển tiền giữa các ngân hàng bằng cách truy cập vào máy tính của nhân viên ngân hàng và cơ sở hạ tầng để gửi tin nhắn lừa đảo và hủy chứng cớ.

Thứ hai, cướp tiền ảo bằng cách tấn công vào quá trình giao dịch và người dùng.

Thứ ba, khai thác tiền ảo như một nguồn ngân quỹ cho một nhánh chuyên nghiệp của quân đội.

Các chuyên gia nhấn mạnh việc thực hiện những cuộc tấn công ngày càng tinh vi như thế này “ít nguy cơ mà hiệu quả cao”, thông thường chỉ cần một máy tính xách tay và có kết nối mạng.

Báo cáo gửi Hội đồng Bảo an cung cấp thông tin chi tiết về một số vụ tấn công mạng của Bắc Hàn cũng như nỗ lực thành công của nước này để trốn tránh các lệnh trừng phạt đối với xuất khẩu than  và các mặt hàng xa xỉ bao gồm cả xe hơi Mercedes-S-600..

Theo lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc,  Bắc Hàn chỉ giới hạn nhập 500.000 thùng các sản phẩm như vậy hàng năm bao gồm xăng và dầu diesel. Mỹ và 25 quốc gia khác cho biết Bắc hàn đã vượt quá giới hạn trong bốn tháng đầu năm 2019.

Lấy thí dụ về các cuộc tấn công mạng của Bắc Hàn, Hội đồng Bảo an cho biết tin tặc tại một quốc gia không được nêu tên đã truy cập vào cơ sở hạ tầng quản lý toàn bộ hệ thống ATM nước này và cài đặt phần mềm độc hại làm thay đổi quy trình giao dịch. Kết quả là, đã xảy ra 10.000 trường hợp phân phối tiền mặt cho các cá nhân làm việc cho Bắc Hàn hơn 20 quốc gia trong vòng 5 giờ.

Ở Chile, các chuyên gia cho biết tin tặc Bắc Hàn đã sử dụng mạng xã hội LinkedIn để đưa ra đề nghị việc làm cho nhân viên của hệ thống liên ngân hàng Redbanc của Chile – liên kết ATM của tất cả các ngân hàng trên toàn quốc.

Tại Nam Hàn, Bithumb – một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới – được cho là đã bị tấn công ít nhất 4 lần. Trong đó, 2 vụ tấn công vào tháng 2-2017 và tháng 7-2017 đã gây thiệt hại khoảng 7 triệu USD mỗi vụ, trong khi vụ tấn công hồi tháng 6-2018 đã gây thiệt hại 31 triệu USD và vụ tấn công vào tháng 3-2019 làm tổn hại 20 triệu USD 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus